Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Kỳ quan Biển Chết sắp 'chết'

Biển chết đã lọt vào danh sách những kỳ quan thế giới sắp biến mất của tờ The Times, mỗi năm mực nước ở đây đều giảm đi và Biển Chết sẽ thực sự 'chết' trong thời gian tới.

Nằm trên địa phận Israel, Palestine và Jordan, Biển Chết là kỳ quan thiên nhiên thế giới có diện tích hơn 1.000 m2 và sở hữu độ mặn lên tới 38% so với 2,5% của nước biển thường. Sở dĩ, độ mặn ở đây cao đến vậy là nhờ một vết nứt giàu muối khoáng từ sông Jordan tạo ra.
Nằm trên địa phận Israel, Palestine và Jordan, Biển Chết là kỳ quan thiên nhiên thế giới có diện tích hơn 605km2 và sở hữu độ mặn lên tới 38% so với 2,5% của nước biển thường. Sở dĩ, độ mặn ở đây cao đến vậy là nhờ một vết nứt giàu muối khoáng từ sông Jordan tạo ra.
Khách du lịch có thể thoải mái đọc báo trên mặt nước ở Biển Chết
Chính vì độ mặn đặc trưng, rất nhiều loài động vật không thể tồn tại trên Biển Chết, đó là lý do của tên gọi có phần chết chóc này. Tuy nhiên, với con người, Biển Chết là một địa điểm lý tưởng khi tất cả mọi du khách có thể nổi trên mặt nước mà không cần bất kỳ thao tác gì.
Sao biển chết la liệt trên bờ Biển Chết .
Bắt đầu từ những năm 1920, các nhà khoa học thế giới đã nhận thấy mực nước biển đang giảm đi. Cho đến năm 1950, hơn 40 mét nước đã "biến mất", Dailymail đưa tin. Và theo dự đoán của The Times, kỳ quan này sẽ thực sự ''chết'' trong vòng chưa đến 50 năm nữa. Trong ảnh là sao biển chết la liệt trên bờ .
Hàng cây cọ trồng ở vùng ven biển đều đã chết do thiếu nước.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô hạn của Biển Chết được cho là vì lượng nước đổ vào từ sông Jordan ngày càng giảm, khu vực xung quanh đều là sa mạc khiến lượng mưa hàng năm rất thấp, không đủ bù đắp cho lượng nước mất đi. Trung bình mỗi năm mực nước biển tại đây giảm đi 1 mét. Viện địa chất học Israel đã nghiên cứu và chụp lại quang cảnh Biển Chết. Hàng cây cọ trồng ở vùng ven biển đều đã chết do thiếu nước.
Chiếc tàu mắc cạn ở Biển Chết
Chiếc tàu mắc cạn ở Biển Chết.
Vật thể được coi là bị tách ra từ một chiếc thuyền mắc kẹt dưới đáy biển, tuy nhiên khi mực nước giảm xuống quá thấp, hiện tại vật thể này đã ở trên bờ.
Vật thể được coi là bị tách ra từ một chiếc thuyền mắc kẹt dưới đáy biển, tuy nhiên khi mực nước giảm xuống quá thấp, hiện tại vật thể này đã ở trên bờ.
Mực nước quá thấp chủ yếu đến từ việc sông Jordan không còn cung cấp đầy đủ nước cho Biển Chết.
Mực nước quá thấp chủ yếu đến từ việc sông Jordan không còn cung cấp đầy đủ nước cho Biển Chết.
 Khu resort Ein Gedi bên bờ biển bị bỏ hoang khi Biển Chết không còn có thêm nhiều lượng khách du lịch
Khu resort Ein Gedi bên bờ biển bị bỏ hoang khi Biển Chết không còn có thêm nhiều lượng khách du lịch.
Rất nhiều vật dụng bị chìm dưới đáy biển đã lộ ra khi mực nước Biển Chết xuống mức rất thấp
Rất nhiều vật dụng bị chìm dưới đáy biển đã lộ ra khi mực nước Biển Chết xuống mức rất thấp
Biển Chết có thể sẽ thực sự
Biển Chết có thể sẽ thực sự "chết" trong vòng chưa đến 50 năm nữa.

 

Theo Khánh Huy/VTC News

Bản in 
 
Các thông tin khác
Du khách xui xẻo nhất thế giới (Thứ bảy, 16/09/2017 14:40)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.