Press Esc to close
Thông tinWorld
Kỳ lạ ngôi làng không cửa ở Ấn Độ

Hơn 300 căn nhà ở làng Shani Shingnapur, Ấn Độ, gần như luôn mở rộng với người đi đường và chẳng bao giờ có cửa vì người dân nơi đây tin rằng thần Shani (thần Sao Thổ) sẽ bảo vệ họ khỏi trộm cắp.

Bất kể là nhà dân, trường học hay ngân hàng đều không có cửa. Người ta cất tiền mặt, vàng bạc vào trong ngăn kéo nhưng chẳng hề khóa lại. Ngay cả phòng vệ sinh công cộng ở quảng trường cũng không hề có cửa.
 
"Gần đây chúng tôi lắp thêm mành cửa vì vấn đề riêng tư và theo yêu cầu của một số chị em. Nhưng chúng tôi không lắp cửa vì việc này đi ngược lại với đức tin của chúng tôi". Parmeshwar Mane, một người bán hàng cho biết.
 
Kỳ lạ ngôi làng không cửa ở Ấn Độ
 
Một số nhà dựng cánh cửa lên khi đêm xuống nhưng không phải để chống trộm mà để phòng thú dữ và chó hoang. Còn nếu muốn đến nhà ai đó, khách phải hét lên để thông báo sự có mặt của mình.
 
Kỳ lạ ngôi làng không cửa ở Ấn Độ
 
Rupali Shah kể rằng cô đã rất căng thẳng khi mới đến làm dâu trong làng. "Bố mẹ chồng và chồng đều dặn tôi không được khóa đồ lại, dù là đồ quý giá đi nữa. Tôi đã rất hoảng hốt nhưng giờ thì tôi chẳng còn bận tâm đến chuyện khóa cửa nhà khi đi ra ngoài nữa," cô kể.
 
Bởi vì lắp cửa có thể bị coi là hành vi báng bổ tại Shani Shingnapur nên ngân hàng UCO cũng chỉ dám lắp cửa không có khóa. Còn tiền thì được cất trong những căn phòng kiên cố. "Chúng tôi không thể phá vỡ truyền thống, nhưng cũng không thể làm ngơ vấn đề an ninh được," quản lý ngân hàng UCO cho biết.
 
Kỳ lạ ngôi làng không cửa ở Ấn Độ
 
Tập tục không gắn cửa khởi nguồn từ đức tin mãnh liệt của người dân vào thần Shani (thần Sao Thổ). Truyền thuyết từ hàng thế kỉ trước kể lại rằng một phiến đá và sắt được cuốn trôi lên bờ sông của làng sau một trận lũ. Khi người ta chọc vào phiến đá, nó liền chảy máu.
 
Đêm hôm đó, thần Shani hiện thân trong giấc mơ của một người dân làng và nói rằng phiến đá đó là biểu tượng của thần. Phiến đá đó mạnh đến nỗi nó không cần bất cứ vật gì bảo vệ và người dân nơi đây cũng sẽ không bao giờ cần phải lắp thêm cửa nữa vì thần Shani sẽ luôn bảo vệ họ.
 
Nếu ai đó ăn trộm, thần Shani sẽ làm hắn đi mãi không ngừng suốt đêm thâu, khiến hắn nghĩ rằng mình đã ra khỏi làng nhưng khi mặt trời lên, hắn vẫn ở chỗ cũ. Nếu ai đó phạm tội trong làng, hắn sẽ bị vận đen đeo bám trong bảy năm rưỡi. Hiện nay, phiến đã của thần Shani vẫn được thờ tại miếu làng.
 
Người ta bắt đầu biết đến làng Shani Shingnapur từ bộ phim tài liệu sản xuất trong những năm 1990. "Cả thế giới biết đến một nơi có tên là Shani Shingnapur, nơi nhà không có cửa, cây không có bóng râm và có thần thánh nhưng không có đền thờ", Sayaram Bankar, một người trông coi miếu làng cho biết.
 
Kể từ đó người dân từ khắp mọi miền bắt đầu đổ đến thăm Shani Shingnapur và du lịch trở thành nguồn thu nhập chính cho dân làng.
 
Tuy nhiên, nổi tiếng cũng đi kèm cái giá của nó. Danh tiếng không trộm cắp của làng bị ảnh hưởng vào năm 2010 khi một du khách phàn nàn rằng họ bị lấy cắp 35.000 rupees. Một vài vụ trộm lẻ tẻ cũng được báo cáo trong vài năm trở lại đây.
 
Bất chấp nhiều tranh cãi nổ ra, đa số dân làng vẫn duy trì truyền thống không lắp cửa. "Có điều gì đó rất đặc biệt về vị thần này. Ngài là người bảo hộ làng," quản lý một khách sạn cho biết.
 
 
Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn tham gia quay giải TUẦN
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn nhất ngày được tham gia quay thưởng giải Tuần, có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC- TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...