Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Huyền bí sông Hằng

Sông Hằng (tiếng Anh: Ganges) là con sông quan trọng nhất của Ấn Độ, dài 2.510km bắt nguồn từ dãy Hymalaya của Bắc Trung Bộ Ấn Độ, chảy theo hướng Đông Nam qua Bangladesh và chảy vào vịnh Bengal.

Theo Wikipedia, tên của sông được đặt theo tên vị nữ thần Hindu Ganga. Sông Hằng có lưu vực rộng 907.000 km2, một trong những khu vực phì nhiêu và có mật độ dân cao nhất thế giới. Sông Hằng là sông linh thiêng nhất đối với Ấn Độ giáo. Sông Hằng cũng là con sông được xếp thứ 5 trên thế giới về mức độ ô nhiễm đe dọa không chỉ đối với con người mà còn hơn 140 loài cá, 90 loài lưỡng cư và cá heo sông Hằng.

Một đại gia đình cùng cầu an trên sông. 

Hàng ngày có hàng trăm người đến đây cầu cúng, tắm rửa và lấy nước mang về. Những quan chức chính phủ, chức sắc tôn giáo đều đến đây tắm…

Chuẩn bị cho lễ cầu an hàng đêm.

Thậm chí có những đôi yêu nhau muốn chia tay nhau hay những cặp vợ chồng tan rồi muốn hợp, đều đến sông Hằng để chứng giám.

Tối nào lễ cầu an cũng đông nghẹt người xem.

Sông Hằng còn nổi tiếng với lễ hỏa táng người chết. Theo tục lệ của Ấn Độ giáo, người chết được hỏa táng rồi thả tro trôi sông để linh hồn được giải thoát. Có những đối tượng không được hỏa táng như đứa trẻ bị chết vì rắn cắn, bà mẹ mang bầu… vì họ chưa đi hết một vòng đời hoặc người đã được giải thoát như đạo sĩ Bà-la-môn giáo cũng không được hỏa táng...

Xem lễ hỏa táng để quán vô thường, không một tiếng khóc than, họ đón nhận cái chết của người thân thật thanh thản và bình tĩnh. Ấn tượng của tôi khi chụp ảnh sông Hằng là sâu đậm nhất trong hành trình về đất Phật.

Những vật dụng và lửa sẽ được thả trên sông mang theo lời ước nguyện bình an. 

Bàn tay của một cô bé bán hàng rong trên sông Hằng được vẽ Henna. Henna là tên của là một loại thực vật được trồng để lấy lá sấy khô rồi trộn với keo dùng làm thuốc nhuộm tóc hay làm màu vẽ lên da. Nghệ thuật vẽ Henna ngoài tính chất làm đẹp cho các cô gái Ấn Độ, nó còn được xem như là một nghi thức chúc phúc cho cô dâu khi lấy chồng.

Những nghi thức linh thiêng buổi sáng sớm trên bờ sông.

(theo Laodong)

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Pha Lê khóc nức nở cầu cứu sau khi bị giật túi xách
Thứ bảy, 23/09/2017 12:09
13116 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.