Press Esc to close
Thông tinWorld
Hố tử thần rộng 1,5km làm đau đầu các nhà khoa học

Đây có thể là kết quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Bề mặt của mẹ Trái Đất đang "rỗ" dần theo năm tháng rồi!

Có một vết nứt kì lạ trên bề mặt băng giá tại Siberia, được gọi là Hố Batagaika. Cái hố bí ẩn này đã làm đau đầu các nhà khoa học. cho tới ngày hôm nay, khi họ quyết định đào sâu nghiên cứu (như thể cái hố này cần sâu thêm vậy). Quyết định này đưa ra để khám phá cái hố bí ẩn này có từ đâu, và tại sao nó lại càng ngày càng mở rộng ra với một tốc độ đáng báo động như vậy.

Sâu 900 mét, cái hố này xuất hiện 25 năm trước tại vùng đất băng giá của Siberia, độ rộng của nó lên tới 1,5km. Cùng với Batagaika, các nhà khoa học nghĩ rằng xung quanh đây sẽ còn nhiều hơn những hố như vậy.

Những vết nứt và hố này mới xuất hiện vài thập kỉ trở lại đây, sau khi những mảng rừng lớn bị chặt đi để phục vụ cho hoạt động công nghiệp. Người dân địa phương gọi đây là những “cánh cổng địa ngục”, họ sợ hãi và đưa ra những điều mê tín dị đoan xung quanh hố sâu khổng lồ này.

Từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại một trong những vùng đất lạnh nhất Trái Đất, nguồn gốc của cái hố này vẫn còn là một bí ẩn. Cho tới thời điểm gần đây, những nghiên cứu cho thấy cái hố này càng ngày càng mở rộng ra và có vẻ như, khí hậu chính là thủ phạm đào lên cái hố này.

Giáo sư Julian Murton tại Đại học Sussex, người chỉ đạo dự án nghiên cứu thăm dò cái hố này, đã xác định đất dưới hố có độ tuổi 200.000 năm, “già” hơn dự đoán trước đó 80.000 năm. Trong lớp đất đá lộ ra đó, các nhà khoa học đã có một cái nhìn rõ hơn về lịch sử của góc khuất bí ẩn này của Trái Đất.

Cái hố này đang trong tình trạng sụt lút cực kì nhanh, vào khoảng 18m một năm. Những người dân địa phương báo lại rằng có rất nhiều “tiếng nổ phát ra từ lòng đất”. Giáo sư Murton cảnh báo rằng những vỉa băng vĩnh cửu ở đây đã không còn vĩnh cửu nữa rồi, chúng đang bắt đầu tan ra, và nơi đây có tốc độ tan nhanh hơn bất cứ vị trí địa lý nào trên Trái Đất trong vòng 10.000 năm qua. Có vẻ như sự nóng lên toàn cầu là nguyên do làm tan lớp băng vĩnh cửu này.

Vẫn cần thêm nhiều thông tin cần chiết xuất từ cái hố bí ẩn khổng lồ này, để chúng ta có thể hiểu được một cách trọn vẹn cái quái gì đang diễn ra dưới nền đất băng giá nơi đây. Giáo sư Murton muốn đào sâu hơn và nghiên cứu kĩ về những vỉa băng này, để có cái nhìn rõ hơn về môi trường xung quanh chiếc hố cũng như lịch sử lâu đời của nó.

Theo IFLS

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn tham gia quay giải TUẦN
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn nhất ngày được tham gia quay thưởng giải Tuần, có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC- TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...