Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Hố tử thần rộng 1,5km làm đau đầu các nhà khoa học

Đây có thể là kết quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Bề mặt của mẹ Trái Đất đang "rỗ" dần theo năm tháng rồi!

Có một vết nứt kì lạ trên bề mặt băng giá tại Siberia, được gọi là Hố Batagaika. Cái hố bí ẩn này đã làm đau đầu các nhà khoa học. cho tới ngày hôm nay, khi họ quyết định đào sâu nghiên cứu (như thể cái hố này cần sâu thêm vậy). Quyết định này đưa ra để khám phá cái hố bí ẩn này có từ đâu, và tại sao nó lại càng ngày càng mở rộng ra với một tốc độ đáng báo động như vậy.

Sâu 900 mét, cái hố này xuất hiện 25 năm trước tại vùng đất băng giá của Siberia, độ rộng của nó lên tới 1,5km. Cùng với Batagaika, các nhà khoa học nghĩ rằng xung quanh đây sẽ còn nhiều hơn những hố như vậy.

Những vết nứt và hố này mới xuất hiện vài thập kỉ trở lại đây, sau khi những mảng rừng lớn bị chặt đi để phục vụ cho hoạt động công nghiệp. Người dân địa phương gọi đây là những “cánh cổng địa ngục”, họ sợ hãi và đưa ra những điều mê tín dị đoan xung quanh hố sâu khổng lồ này.

Từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại một trong những vùng đất lạnh nhất Trái Đất, nguồn gốc của cái hố này vẫn còn là một bí ẩn. Cho tới thời điểm gần đây, những nghiên cứu cho thấy cái hố này càng ngày càng mở rộng ra và có vẻ như, khí hậu chính là thủ phạm đào lên cái hố này.

Giáo sư Julian Murton tại Đại học Sussex, người chỉ đạo dự án nghiên cứu thăm dò cái hố này, đã xác định đất dưới hố có độ tuổi 200.000 năm, “già” hơn dự đoán trước đó 80.000 năm. Trong lớp đất đá lộ ra đó, các nhà khoa học đã có một cái nhìn rõ hơn về lịch sử của góc khuất bí ẩn này của Trái Đất.

Cái hố này đang trong tình trạng sụt lút cực kì nhanh, vào khoảng 18m một năm. Những người dân địa phương báo lại rằng có rất nhiều “tiếng nổ phát ra từ lòng đất”. Giáo sư Murton cảnh báo rằng những vỉa băng vĩnh cửu ở đây đã không còn vĩnh cửu nữa rồi, chúng đang bắt đầu tan ra, và nơi đây có tốc độ tan nhanh hơn bất cứ vị trí địa lý nào trên Trái Đất trong vòng 10.000 năm qua. Có vẻ như sự nóng lên toàn cầu là nguyên do làm tan lớp băng vĩnh cửu này.

Vẫn cần thêm nhiều thông tin cần chiết xuất từ cái hố bí ẩn khổng lồ này, để chúng ta có thể hiểu được một cách trọn vẹn cái quái gì đang diễn ra dưới nền đất băng giá nơi đây. Giáo sư Murton muốn đào sâu hơn và nghiên cứu kĩ về những vỉa băng này, để có cái nhìn rõ hơn về môi trường xung quanh chiếc hố cũng như lịch sử lâu đời của nó.

Theo IFLS

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.