Press Esc to close
Thông tinWorld
Hố tử thần rộng 1,5km làm đau đầu các nhà khoa học

Đây có thể là kết quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Bề mặt của mẹ Trái Đất đang "rỗ" dần theo năm tháng rồi!

Có một vết nứt kì lạ trên bề mặt băng giá tại Siberia, được gọi là Hố Batagaika. Cái hố bí ẩn này đã làm đau đầu các nhà khoa học. cho tới ngày hôm nay, khi họ quyết định đào sâu nghiên cứu (như thể cái hố này cần sâu thêm vậy). Quyết định này đưa ra để khám phá cái hố bí ẩn này có từ đâu, và tại sao nó lại càng ngày càng mở rộng ra với một tốc độ đáng báo động như vậy.

Sâu 900 mét, cái hố này xuất hiện 25 năm trước tại vùng đất băng giá của Siberia, độ rộng của nó lên tới 1,5km. Cùng với Batagaika, các nhà khoa học nghĩ rằng xung quanh đây sẽ còn nhiều hơn những hố như vậy.

Những vết nứt và hố này mới xuất hiện vài thập kỉ trở lại đây, sau khi những mảng rừng lớn bị chặt đi để phục vụ cho hoạt động công nghiệp. Người dân địa phương gọi đây là những “cánh cổng địa ngục”, họ sợ hãi và đưa ra những điều mê tín dị đoan xung quanh hố sâu khổng lồ này.

Từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại một trong những vùng đất lạnh nhất Trái Đất, nguồn gốc của cái hố này vẫn còn là một bí ẩn. Cho tới thời điểm gần đây, những nghiên cứu cho thấy cái hố này càng ngày càng mở rộng ra và có vẻ như, khí hậu chính là thủ phạm đào lên cái hố này.

Giáo sư Julian Murton tại Đại học Sussex, người chỉ đạo dự án nghiên cứu thăm dò cái hố này, đã xác định đất dưới hố có độ tuổi 200.000 năm, “già” hơn dự đoán trước đó 80.000 năm. Trong lớp đất đá lộ ra đó, các nhà khoa học đã có một cái nhìn rõ hơn về lịch sử của góc khuất bí ẩn này của Trái Đất.

Cái hố này đang trong tình trạng sụt lút cực kì nhanh, vào khoảng 18m một năm. Những người dân địa phương báo lại rằng có rất nhiều “tiếng nổ phát ra từ lòng đất”. Giáo sư Murton cảnh báo rằng những vỉa băng vĩnh cửu ở đây đã không còn vĩnh cửu nữa rồi, chúng đang bắt đầu tan ra, và nơi đây có tốc độ tan nhanh hơn bất cứ vị trí địa lý nào trên Trái Đất trong vòng 10.000 năm qua. Có vẻ như sự nóng lên toàn cầu là nguyên do làm tan lớp băng vĩnh cửu này.

Vẫn cần thêm nhiều thông tin cần chiết xuất từ cái hố bí ẩn khổng lồ này, để chúng ta có thể hiểu được một cách trọn vẹn cái quái gì đang diễn ra dưới nền đất băng giá nơi đây. Giáo sư Murton muốn đào sâu hơn và nghiên cứu kĩ về những vỉa băng này, để có cái nhìn rõ hơn về môi trường xung quanh chiếc hố cũng như lịch sử lâu đời của nó.

Theo IFLS

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ