Press Esc to close
 
Thông tinÂm Nhạc
Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao tặng 'Tiến quân ca' cho đất nước

Tham gia sự kiện có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể cùng các thành viên gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao là bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ), nhạc sĩ Văn Thao (con trai trưởng cố nhạc sĩ)…

Bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ) thay mặt gia đình nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Vợ cố nhạc sĩ đồng thời nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có công giữ gìn các tác phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Gia dinh co nhac si Van Cao tang 'Tien quan ca' cho dat nuoc hinh anh 1
Ca khúc được sử dụng làm Quốc ca hơn 70 năm.

Tại lễ trao tặng huy chương, ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu: "Trải qua chặng đường hơn 70 năm, bài hát Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Thể theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao và gia đình muốn hiến tặng bài Tiến quân ca cho Nhân dân và Nhà nước Việt Nam, các cơ quan quản lý đã làm thủ tục để tiếp nhận nhạc phẩm theo quy định của pháp luật. Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch có trách nhiệm quản lý và phát huy trách nhiệm bài Tiến quân ca".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Hôm nay tôi rất xúc động chứng kiến sự hiến tặng bài Tiến quân ca từ gia đình cố nhạc sĩ và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho người nghệ sĩ tài hoa này. Từ năm 1946 bài Tiến quân ca đã được Quốc hội chọn là bài Quốc ca, Hiến pháp năm 2013 cũng đã khẳng định điều này. Bài hát trở thành bài ca của cả dân tộc. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp của bà Nghiêm Thúy Băng và gia đình. Bài Tiến quân ca sẽ là tài sản vô giá của dân tộc ta”.

Chủ tịch Quốc hội còn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Văn phòng Quốc hội tiếp tục khai thác phát huy gia tài âm nhạc cũng như những tác phẩm nghệ thuật của cố nhạc sĩ.

Tiến quân ca là bài hát do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào tháng 10/1944 và được sử dụng làm Quốc ca nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1945 đến 1976. Từ năm 1976 đến nay, Tiến quân ca là Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn, họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao cho biết Tiến quân ca có lịch sử hơn 70 năm và thực sự đã trở thành một ca khúc đồng hành cùng lá cờ Tổ quốc và lịch sử dân tộc.

“Đúng ra là lễ hiến tặng đã được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII nhưng vì những kỳ họp cuối, Quốc hội bàn nhiều vấn đề lớn nên chưa sắp xếp được. Do vậy, lễ hiến tặng diễn ra trong nhiệm kỳ mới. Quốc hội là cơ quan đại diện cho nhân dân để nhận, còn tôi đại diện gia đình để hiến tặng tác quyền ca khúc này” – họa sĩ Văn Thao cho biết thêm.

Trong cuốn hồi ký, Văn Cao kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên chứng kiến quốc dân đồng bào cùng hát Tiến quân ca: “Lúc đó nước mắt tôi trào ra và tôi biết Tiến quân ca đã không còn là của tôi nữa mà là của toàn thể nhân dân”.

Theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
Hương Giang Idol khoe dáng ở Hy Lạp (Thứ ba, 21/11/2017 10:30)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.