Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Ghé thăm khu chợ 500 tuổi toàn phụ nữ lớn nhất Châu Á

Nếu bạn đang có kế hoạch khám phá vùng đông bắc Ấn Độ, đừng quên ghé qua Ima Keithel, một trong những khu chợ lớn nhất Châu Á mà người bán toàn là phụ nữ.

Ima Keither, có nghĩa là “Chợ của Mẹ”, nằm ở trung tâm của thủ đô Imphal, bang Manipur, phía bắc Ấn Độ. Chợ họp vào mọi ngày trong tuần, ngôi chợ đã có 500 năm tuổi, có khoảng 5.000 phụ nữ buôn bán, giao thương với hàng nghìn người mua tạo nên sự sầm uất, sinh động vô cùng.

Một số người sở hữu quầy hàng cá nhân, những người khác lại bán trong những quầy có phần vốn của nhà nước. Mặt hàng mua bán ở Ima Keithel rất phong phú và đa dạng, bạn có thể tìm thấy ở đây từ cá, gia vị, rau và hoa quả, đồ chơi và quần áo, giày dép sản xuất tại địa phương.

Chợ Ima Keithel có từ thời Manipur vẫn còn thuộc sự cai trị của hoàng đến. Trong thời gian này, một đạo luật truyền thống có tên là “Lallup” bắt buộc các thành viên nam giới của các cộng đồng địa phương phải phục vụ nhà vua bất cứ khi nào họ được triệu tập. Và vì thế, người phụ nữ trong gia đình phải chịu trách nhiệm trồng trọt và buôn bán để nuôi sống gia đình mình.

Dần dần, vai trò của phụ nữ trong Manipur tăng lên vì họ quản lý hầu như tất cả các giao dịch nội bộ và trao đổi sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của bang. Điều thú vị là, cho đến ngày nay, chỉ có phụ nữ đã lập gia đình được phép kinh doanh tại ngôi chợ lâu đời này.

Năm 2003, chính quyền địa phương có kế hoạch thay thế chợ của Mẹ bằng một siêu thị lớn và hiện đại hơn, nhưng các nữ thương nhân đã cùng nhau đấu tranh để phản đối quyết định này. Ngày nay, Ima Keithel tọa lạc trong bốn tòa nhà vừa mới được xây dựng. . Không những chỉ là nơi buôn bán, theo trang web của thời báo Ấn độ, nơi đây cũng là nơi diễn ra hội thảo về các vấn đề xã hội và chính trị quan trọng của đất nước.

Với sự phát triển và mở cửa của Manipur, Ima Keithel trở thành một ngôi chợ luôn náo nhiệt với người mua, bán đến từ các dân tộc khác nhau trên đất nước Ấn Độ. Chợ cũng thu hút được một lượng lớn khách thăm quan từ khắp nơi trên thế giới.


Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Ngọc Trinh diện nội y, khoe đường cong sexy
Thứ hai, 21/08/2017 11:38
12723 lượt xem
Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh đọ nhan sắc mong manh
Thứ hai, 21/08/2017 16:01
11050 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.