Press Esc to close
Thông tinWorld
Facebook đổi thuật toán làm các báo lao đao

Các tờ báo xuất bản trên Facebook đang chứng kiến tỷ lệ lượng người dùng tiếp cận bài báo của họ giảm thê thảm – 42% - kể từ tháng Một năm nay. Thông tin này đang gây sức ép cho Facebook phải giải thích họ đã thay đổi thuật toán như thế nào.

 
 

Theo báo Anh Financial Times trích dẫn thông tin từ SocialFlow, các bài báo đăng trên Facebook tiếp cận trung bình 68.000 người dùng/ tin bài trong tháng Năm, giảm từ khoảng 117.000 trong tháng Một. SocialFlow là một nền tảng được các nhà xuất bản sử dụng để đăng nửa triệu bài báo trên Facebook và các trang mạng xã hội khác mỗi tháng.

Con số bài đăng của mỗi nhà xuất bản đã tăng trong suất giai đoạn này do đó tổng số lượng tiếp cận tổng hợp trên tất cả bài đăng trên Facebook đã hơi giảm mạnh, từ 42 tỷ trong tháng Một xuống còn 37 tỷ trong tháng Năm.

Jim Anderson, giám đốc điều hành SocialFlow, nói sự sụt giảm này cho thấy Facebook đã thay đổi thuật toán.

"Facebook thường xuyên điều chỉnh thuật toán của họ lên và xuống để tinh chỉnh trải nghiệm người dùng. Trở lại quý IV và cả tháng Một, các công ty truyền thông hoạt động (lượng tiếp cận bài viết) khá tốt. Sau đó Facebook đã thực hiện một thay đổi thuật toán", ông nói.

Ông Anderson cho rằng Facebook có thể đã đặt ưu tiên các bài đăng của người dùng cá nhân để cố tưởng thưởng cho họ vì chia sẻ câu chuyện mang tính cá nhân hơn trên mạng này, vì các báo cáo của công ty cho thấy Facebook từng rất lo lắng người dùng sẽ ít chia sẻ hơn về các sự kiện, suy nghĩ từ chính cuộc sống của họ.

Ông bổ sung khả năng cũng có thể Facebook đang cố hiệu chỉnh thuật toán để dòng thời gian (news feed) của người dùng không hiển thị liên tục các bài báo từ cùng một tờ báo và cũng để ưu tiên nội dung video.

"Những thuật toán này là tương đối phức tạp. Tôi không chắc thậm chí cả các kỹ sư Facebook biết tác động của chúng, họ chỉ phải đo lường và phản hồi", ông nói.

Các công ty truyền thông đang giám sát thuật toán của Facebook chặt chẽ vì người dùng ngày càng chuyển tới đọc tin tức trên Facebook. Những điều chỉnh nhỏ trong thuật toán quản lý người dùng được nhìn thấy những gì trên news feed có thể có tác động đáng kể lên lưu lượng truy cập của một trang tin tức.

Lo ngại về quyền lực của Facebook đối với phân phối tin tức đã bùng lên từ tháng trước khi một báo cáo tuyên bố Facebook cố tình loại bỏ tin tức và quan điểm bảo thủ khỏi sidebar "Trending Topics" dùng để phản ánh ai? cái gì? đang được chia sẻ, thảo luận phổ biến nhất trên Facebook.

Facebook đã phủ nhận việc can thiệp và thậm chí mời các nhà bình luận cánh tả tới trụ sở của hãng để thảo luận. Tuy nhiên, họ đã thực hiện các thay đổi cách hoạt động của Trending Topics và hứa "bổ sung giám sát và kiểm soát".

Xu hướng hạn chế tiếp cận tin tức của người dùng Facebook được dịch vụ theo dõi mạng xã hội NewsWhip đồng tình. Họ cho biết đã chứng kiến sự suy giảm lượng tương tác – thích, bình luận, chia sẻ - đối với các link do các báo chia sẻ. 10 nhà xuất bản tiếng Anh hàng đầu trên Facebook, từ New York Times đến BuzzFeed, chứng kiến lượng tương tác với các bài báo của họ giảm từ 284 triệu / tháng hồi tháng 7/2015 xuống còn 162 triệu trong tháng 4/2016.

Theo VnReview

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
DÀN SAO KHOE SẮC TẠI HỌP BÁO GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH 2017
Thứ sáu, 15/12/2017 16:04

Chiều 06/12, giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 4 tổ chức họp báo công bố danh sách đề cử và giới thiệu những dấu ấn nổi bật cho mùa giải mới. Buổi họp báo có sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ có tên trong danh sách các hạng mục bình chọn năm nay cùng những tên tuổi từng tạo dấu ấn qua những mùa giải trước đó như: Huỳnh Lập, Puka, Phan Thị Mơ, Yan My, Hòa Hiệp, Thanh Trúc, Diệp Bảo Ngọc, Dương Cẩm Lynh, Ngọc Thảo, Đình Hiếu, Lily Nguyễn, Triệu An, Hoài An, Lê Bình, Dương Cường, Khắc Minh, Thiên Bảo, Bích Trâm, Băng Di, Quỳnh Anh Shyn, Yan My, Mã Hiểu Đông, Duyên Anh Idol, Kim Phượng...; Các đạo diễn: James Ngô, Mai Thế Hiệp – Bình Nguyên, Dũng Nghệ, Dựng phim Vũ Hoàng Anh, Diễn viên-Đạo diễn Văn Anh...

Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.