Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
Đục dịch kính có chữa được không?

Đục dịch kính (hiện tượng ruồi bay) là khi xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, lơ lửng trước mắt dưới dạng các chấm, đốm nhỏ, đường thẳng, đường cong, vòng tròn, dạng sợi, chữ C… có màu đen hoặc xám trôi nổi trong tầm nhìn. Nó có thể là bình thường do lão hóa, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị tổn thương nghiêm trọng cần chữa trị.

Vai trò của dịch kính trong mắt

Dịch kính là một khối gel trong suốt nằm sau thủy tinh thể, lấp đầy 80% thể tích nhãn cầu, có chức năng tiếp truyền các tia sáng từ ngoài vào đáy mắt, cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể và võng mạc. Đồng thời nó cũng tạo áp lực để cố định hình dạng của thấu kính, giúp thấu kính tập trung hình ảnh sắc nét trên võng mạc.

Vẩn đục dịch kính làm xuất hiện những “con ruồi hư ảo” trong tầm nhìn

Vẩn đục dịch kính làm xuất hiện những “con ruồi hư ảo” trong tầm nhìn

Vẩn đục dịch kính xảy ra khi nào?

Dịch kính được hình thành từ khi sinh ra và tồn tại vĩnh cửu, không được thay thế, trừ khi có tác động của con người (thay dịch kính). Nó tồn tại và không có mạch máu nuôi dưỡng. Chất dinh dưỡng được vận chuyển bằng cách thẩm thấu qua các mạch máu võng mạc. Vì thế, khi mắt lão hóa hoặc bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị), hay bị bệnh về mắt, chấn thương mắt như: nhiễm khuẩn mắt, xuất huyết dịch kính, viêm màng bồ đào, viêm sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, nhiệt lò nung, tia lửa hàn điện… đều gián tiếp hay trực tiếp làm các collagen (cấu tạo dịch kính) mất tính đàn hồi, dễ hóa lỏng. Khi đó chúng bị lắng đọng, co cụm và tạo ra các sợi hoặc bóng lơ lửng trong dịch kính mà không được vận chuyển ra ngoài.

Vẩn đục dịch kính và đục thủy tinh thể có cùng dấu hiệu “ruồi bay”

Đục thủy tinh thể và đục dịch kính đều làm xuất hiện hiện tượng “ruồi bay”. Để phân biệt, người bệnh dùng tay bịt một mắt, mắt còn lại nhìn cố định tại một điểm:

- Nếu “con ruồi” vẫn bay trước mắt, tức là bị đục dịch kính.

- Nếu “con ruồi” đứng yên một chỗ, nhưng khi liếc mắt lập tức ruồi sẽ bay theo, thì đó là đục thủy tinh thể.

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Nếu dịch kính bị vẩn đục do thoái hóa, não bộ của chúng ta sẽ liên tục thay đổi để thích nghi với tình trạng này. Tuy nhiên nó có thể gây cảm giác bất tiện, vướng víu trong tầm nhìn. Nhưng nếu nó là hậu quả của một bệnh lý nào đó về mắt, hoặc người bệnh kèm theo tiểu đường, huyết áp cao… thì vấn đề lại hoàn toàn khác, không điều trị sớm có thể bị mất thị lực hoàn toàn.

Vẩn đục dịch kính nên phòng ngừa và điều trị thế nào?

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn đục dịch kính. Tuy nhiên khi tiến triển của bệnh nặng lên và gây mất thị lực, bác sĩ sẽ cân nhắc một số phương pháp như: phẫu thuật hút bỏ dịch kính, thay thế bằng một dung dịch khác tương tự, hoặc sử dụng tia laser để phá vỡ các đốm đen này.

Thay vì việc có bệnh mới chữa, ngày nay công tác phòng bệnh càng trở nên quan trọng hơn. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung thêm alpha lipoic acid (ALA) - chất chống oxy hóa với lợi thế thấm rất tốt vào mô mắt. Cùng với ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm mắt từ các hoạt chất sinh học có trong cây Hoàng đằng, sẽ hiệu quả để giúp phòng ngừa, cải thiện tình trạng đục dịch kính, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng (hoàng điểm).


Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 7
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ