Press Esc to close
Thông tinWorld
'Đi nhiều, rốt cuộc cũng chỉ thêm vài dấu trên hộ chiếu'

Đi năm châu bốn bể, thấy mọi thứ trên đời, trải qua đủ chuyện, nhưng không chiêm nghiệm, chưa chắc bạn đã trở thành người nhiều vốn sống.

Có những người đi bao nhiêu quốc gia, chụp cả ngàn tấm hình, khi trở về vẫn chẳng học được gì, có gì hơn ngoài vài cái dấu trên hộ chiếu.

Chúng ta vẫn thường dùng từ “trải nghiệm” để nói về một người có nhiều vốn sống, kiểu như “Chị ấy/Anh ấy là người nhiều trải nghiệm”. Nhưng sự thật là, trải nghiệm nếu thiếu chiêm nghiệm, sẽ không trở thành vốn sống. 

Theo nghĩa này, trải nghiệm của bạn sẽ chỉ là thứ trải nghiệm trôi tuột đi theo cơn mưa đầu mùa hạ, chui xuống cống thoát nước, và hết.

Vì vậy, tôi có thể nói rất dễ bằng trực giác của mình ngay khi nói chuyện với bạn, rằng bạn có phải là người hay chiêm nghiệm không.

Bạn không cần phải khoa trương với tôi rằng bạn đã đặt chân đến bao nhiêu tỉnh thành, có mặt tại bao nhiêu quốc gia, bạn có bao nhiêu hộ chiếu và hộ chiếu bạn có bao nhiêu dấu, bạn đã check in bao nhiêu nơi, khi mà cách nói chuyện, hành xử của bạn không thể hiện một người nhiều vốn sống. 

'Di nhieu, rot cuoc cung chi them vai dau tren ho chieu' hinh anh 1
Đinh Hằng - tác giả bài viết (số 1 từ trái quá).

Tôi sẽ lấy làm nực cười việc bạn bảo bạn nhảy lên xe, đi vài nước, qua vài trăm ngàn cây số với hy vọng khi trở về, bạn trở thành một người hoàn toàn mới, và có một cuộc sống mới.

Không đâu. Không phải cứ đi một chuyến là bạn học được nhiều điều. Không phải cứ ra đi thì các vấn đề của bạn được giải quyết. Chúng sẽ nằm chình ình ở đó, ngay khi bạn nhập cảnh trở lại quê hương.

Chuyến đi chỉ giúp một việc là thay đổi cách nhìn của bạn trước các vấn đề (với điều kiện bạn chiêm nghiệm đủ để tạo sự thay đổi,) cho bạn thời gian đủ để lắng lòng mình lại và nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng hơn, hoặc, may mắn, bạn gặp được những người chiêm nghiệm hoàn toàn khác bạn, tư duy theo một cách khác, và cứ cho là (may mắn thay) bạn học được cách tư duy ấy. 

'Di nhieu, rot cuoc cung chi them vai dau tren ho chieu' hinh anh 2
 

Cuộc sống du lịch bụi là một cuộc sống khác. Cuộc sống ở nhà là một cuộc sống khác. Mỗi cuộc sống đem lại cho bạn những thứ khác nhau, và chỉ cần bạn chiêm nghiệm, cuộc sống nào cũng sẽ tích dần cho bạn vốn sống.

Người mong việc ra đi để tìm một giải pháp chắc chắn sẽ thất bại. Việc xê dịch, du lịch, sau rốt là một sở thích. Và nếu bạn không thực sự tận hưởng chuyến đi của mình, bạn chắc chắn sẽ lãng phí tất cả: thời gian, tiền bạc.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn tham gia quay giải TUẦN
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn nhất ngày được tham gia quay thưởng giải Tuần, có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC- TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...