Press Esc to close
 
Thông tinWorld
'Đi nhiều, rốt cuộc cũng chỉ thêm vài dấu trên hộ chiếu'

Đi năm châu bốn bể, thấy mọi thứ trên đời, trải qua đủ chuyện, nhưng không chiêm nghiệm, chưa chắc bạn đã trở thành người nhiều vốn sống.

Có những người đi bao nhiêu quốc gia, chụp cả ngàn tấm hình, khi trở về vẫn chẳng học được gì, có gì hơn ngoài vài cái dấu trên hộ chiếu.

Chúng ta vẫn thường dùng từ “trải nghiệm” để nói về một người có nhiều vốn sống, kiểu như “Chị ấy/Anh ấy là người nhiều trải nghiệm”. Nhưng sự thật là, trải nghiệm nếu thiếu chiêm nghiệm, sẽ không trở thành vốn sống. 

Theo nghĩa này, trải nghiệm của bạn sẽ chỉ là thứ trải nghiệm trôi tuột đi theo cơn mưa đầu mùa hạ, chui xuống cống thoát nước, và hết.

Vì vậy, tôi có thể nói rất dễ bằng trực giác của mình ngay khi nói chuyện với bạn, rằng bạn có phải là người hay chiêm nghiệm không.

Bạn không cần phải khoa trương với tôi rằng bạn đã đặt chân đến bao nhiêu tỉnh thành, có mặt tại bao nhiêu quốc gia, bạn có bao nhiêu hộ chiếu và hộ chiếu bạn có bao nhiêu dấu, bạn đã check in bao nhiêu nơi, khi mà cách nói chuyện, hành xử của bạn không thể hiện một người nhiều vốn sống. 

'Di nhieu, rot cuoc cung chi them vai dau tren ho chieu' hinh anh 1
Đinh Hằng - tác giả bài viết (số 1 từ trái quá).

Tôi sẽ lấy làm nực cười việc bạn bảo bạn nhảy lên xe, đi vài nước, qua vài trăm ngàn cây số với hy vọng khi trở về, bạn trở thành một người hoàn toàn mới, và có một cuộc sống mới.

Không đâu. Không phải cứ đi một chuyến là bạn học được nhiều điều. Không phải cứ ra đi thì các vấn đề của bạn được giải quyết. Chúng sẽ nằm chình ình ở đó, ngay khi bạn nhập cảnh trở lại quê hương.

Chuyến đi chỉ giúp một việc là thay đổi cách nhìn của bạn trước các vấn đề (với điều kiện bạn chiêm nghiệm đủ để tạo sự thay đổi,) cho bạn thời gian đủ để lắng lòng mình lại và nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng hơn, hoặc, may mắn, bạn gặp được những người chiêm nghiệm hoàn toàn khác bạn, tư duy theo một cách khác, và cứ cho là (may mắn thay) bạn học được cách tư duy ấy. 

'Di nhieu, rot cuoc cung chi them vai dau tren ho chieu' hinh anh 2
 

Cuộc sống du lịch bụi là một cuộc sống khác. Cuộc sống ở nhà là một cuộc sống khác. Mỗi cuộc sống đem lại cho bạn những thứ khác nhau, và chỉ cần bạn chiêm nghiệm, cuộc sống nào cũng sẽ tích dần cho bạn vốn sống.

Người mong việc ra đi để tìm một giải pháp chắc chắn sẽ thất bại. Việc xê dịch, du lịch, sau rốt là một sở thích. Và nếu bạn không thực sự tận hưởng chuyến đi của mình, bạn chắc chắn sẽ lãng phí tất cả: thời gian, tiền bạc.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Nỗi khổ chỉ các nàng 'siêu vòng 1' mới hiểu
Thứ bảy, 09/12/2017 21:11
844 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.