Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Đến quần đảo Thổ Chu ngắm hàng vạn con chim nhạn

Hòn nhạn thuộc quần đảo Thổ Chu, nằm ở cực Tây Nam của Tổ Quốc, sững sững hùng vĩ giữa biển khơi là nơi ngàn vạn chim nhạn về hội tụ.

Quần đảo Thổ Châu nằm ở cực tây nam của tổ quốc với 8 đảo hòn lớn nhỏ. đảo Thổ Chu (13,95 km²), hòn Tử (khoảng 1 km²), hòn Cao Cát, hòn Nhạn, hòn Khô (khoảng 15 m²), hòn Đá Bàn, hòn Xanh và hòn Cao. Trong số này, hòn Nhạn là một đảo nhỏ có diện tích khoảng 2.000 m² với điểm cao nhất đạt độ cao 40 m so với mực nước biển.Đây chính là điểm A1 trên đường cơ sở xác định lãnh hải của Việt Nam.
Quần đảo Thổ Chu nằm ở cực Tây Nam của Tổ Quốc với 8 đảo hòn lớn nhỏ: đảo Thổ Chu (13,95 km²), hòn Tử (khoảng 1 km²), hòn Cao Cát, hòn Nhạn, hòn Khô (khoảng 15 m²), hòn Đá Bàn, hòn Xanh và hòn Cao. Trong số này, hòn Nhạn là một đảo nhỏ có diện tích khoảng 2.000 m² với điểm cao nhất đạt độ cao 40 m so với mực nước biển. Đây chính là điểm A1 trên đường cơ sở xác định lãnh hải của Việt Nam.
Từ đảo lớn Thổ Chu, du khách ra bến Bãi Vòng rồi từ đây thuê ghe thuyền ra Hòn nhạn, mất chừng 1 giờ đồng hồ đi vào mùa biển êm và khoảng gần 2 giờ vào mùa biển động.  Thuyền bè rất khó cập vào đảo vì quanh là đá ngầm, chỉ một chút sơ xẩy là thuyền va ngay vào đá rất nguy hiểm.
Từ đảo lớn Thổ Chu, du khách ra bến Bãi Vòng rồi từ đây thuê ghe thuyền ra hòn Nhạn. Mất chừng 1 giờ đồng hồ đi vào mùa biển êm và khoảng gần 2 giờ vào mùa biển động. Thuyền bè rất khó cập vào đảo vì quanh là đá ngầm, chỉ một chút sơ sẩy là thuyền va ngay vào đá rất nguy hiểm.
Hòn nhạn là một hòn khô được cấu toàn toàn bằng đá, trên đảo hầu như không có cây lớn sinh sống chỉ toàn cây bụi nhỏ. Cả ngày đảo đón cái nắng gay gắt của mặt trời rồi biến thành một lò nung hầm hập. Song chính vì như vậy là lại nơi thuận tiện cho chim nhạn kéo về làm tổ. Đó cũng là lý do do hòn có tên hòn nhạn.
Hòn Nhạn là một hòn khô được cấu thành toàn bằng đá. Trên đảo hầu như không có cây lớn sinh sống chỉ toàn cây bụi nhỏ. Cả ngày đảo đón cái nắng gay gắt của mặt trời rồi biến thành một lò nung hầm hập, nhưng chính vì vậy lại là nơi thuận tiện cho chim nhạn kéo về làm tổ. Đó cũng là lý do do hòn có tên hòn Nhạn.
Cứ vào tầm tháng 6 âm lịch là chim nhạn từ bốn phương trời lại bay về đây sinh sôi nảy nở. Chim bay rợp cá một góc trời có đến hàng vạn con.
Cứ vào tầm tháng 6 âm lịch là chim nhạn từ bốn phương trời lại bay về đây sinh sôi nảy nở. Chim bay rợp cá một góc trời có đến hàng vạn con.
Vì loài nhạn không biết ấp trứng, chim nhạn thường  đẻ trứng trên mặt đá và nhờ đá hấp thụ sức nóng của mặt trời để giúp trứng nở.
Vì loài nhạn không biết ấp trứng, chim nhạn thường đẻ trứng trên mặt đá và nhờ đá hấp thụ sức nóng của mặt trời để giúp trứng nở.
Sau khi đẻ trứng chim sẽ canh chừng 1 tháng đợi trứng nở thì bắt đầu kiếm mồi cho chim non. Hình ảnh những chú chim nhạn xếp thành hàng hàng hướng mặt ra biển hết sức thú vị. Du khách khi tham quan hòn nhạn phải cẩn thận vì có thể sơ ý đạp trứng chim do có quá nhiều.
Sau khi đẻ trứng, chim sẽ canh chừng 1 tháng đợi trứng nở thì bắt đầu kiếm mồi cho chim non. Hình ảnh những chú chim nhạn xếp thành hàng hướng mặt ra biển hết sức thú vị. Du khách khi tham quan hòn nhạn phải cẩn thận vì có thể sơ ý đạp trứng chim do có quá nhiều.
Hòn nhạn cũng là “nghĩa trang” chim nhạn giữa biển khơi. Thường các chú chim già sau khi đẻ trứng và nhịn đói để canh trứng sẽ kiệt sức và chết tại đây.
Hòn Nhạn cũng là “nghĩa trang” chim nhạn giữa biển khơi. Thường các chú chim già sau khi đẻ trứng và nhịn đói để canh trứng sẽ kiệt sức và chết tại đây.
Nhạn ở Thổ Chu thường có 2 loại chim nhạn trắng và chim nhạn đen. Chim nhạn đem chiếm phần lớn, ở các phiến đá nhô ra biển, chim nhạn thường đậu kín, phân chim trắng cả đá.
Nhạn ở Thổ Chu thường có 2 loại: chim nhạn trắng và chim nhạn đen. Chim nhạn đen chiếm phần lớn, ở các phiến đá nhô ra biển, chim nhạn thường đậu kín, phân chim trắng cả đá.
Chim nhạn trắng là loài quý hiếm hình ảnh những chú nhạn trắng muốt tung cánh săn mồi trên biển hay đứng  thong dong nghỉ ngơi làm cho bức tranh thiên nhiên hùng vĩ thêm phần sống động.
Hình ảnh những chú nhạn trắng muốt tung cánh săn mồi trên biển hay đứng thong dong nghỉ ngơi làm cho bức tranh thiên nhiên hùng vĩ thêm phần sống động.
Vào mùa này người dân ở đảo chính Thổ Chu cũng thường ra đây lượm trứng nhạn về để bán hoặc ăn. Chính những hoạt động này đã làm giảm đi rất nhiều số lượng chim nhạn trên đảo. trong tương lai nếu không có sự can thiệp bào tồn của cơ quan chức năng thì hình ảnh vạn chú chim nhạn tuyệt đẹp tung cánh giữa bầu trời Thổ Châu sẽ chỉ còn là ký ức.
Vào mùa này người dân ở đảo chính Thổ Chu cũng thường ra đây lượm trứng nhạn về để bán hoặc ăn. Chính những hoạt động này đã làm giảm đi rất nhiều số lượng chim nhạn trên đảo. trong tương lai nếu không có sự can thiệp bào tồn của cơ quan chức năng thì hình ảnh vạn chú chim nhạn tuyệt đẹp tung cánh giữa bầu trời Thổ Chu sẽ chỉ còn là ký ức.
Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.