Press Esc to close
Thông tinPhim Ảnh
Đây mới là mục đích cuối cùng của cuộc chiến trong Game of Thrones

Có vẻ rằng, tất cả những màn chém giết đẫm máu, những âm mưu chính trị ở Westeros là vì một mục đích nghe chừng không “giả tưởng” gì lắm: kiểm soát nền kinh tế tại đây.

Theo như nhà kinh tế học Matthew McCaffrey tại Đại học Manchester, đó chính là mục đích cuối cùng của việc kiểm soát thế giới giả tưởng Westeros. Toàn bộ series Trò Chơi Vương Quyền – Game of Thrones có sức hấp dẫn rất lớn tới nhiều nhà kinh tế học, bởi lẽ nó miêu tả rất nhiều khía cảnh của nền kinh tế thực tế hiện tại. Trong nền kinh tế ấy, có những bộ lạc tồn tại nhờ săn bắn hái lượm, những thành phố hưng thịnh và vô số những xã hội phong kiến khác.

Một phần của Bến Vua - Kings Landing
Một phần của Bến Vua - King's Landing

McCaffrey nói “Không bất ngờ khi mà hệ thống xã hội như vậy ngăn cản sự phát triển cũng như có những sự thay đổi đột phá của nền kinh tế, việc này sẽ trì trệ nền kinh tế đến hàng thế kỉ.”

Nhà kinh tế McCaffrey cũng chỉ ra rằng khi mà tất cả những nhóm xã hội với những triết lý kinh tế khác nhau chạm trán với nhau, điều đó sẽ châm ngòi cho bạo lực. Thường thì những triết lý kinh tế khác nhau của các Gia Tộc trong GoT thể hiện qua lời nói của họ, khẩu hiệu của riêng họ.

Anh lấy ví dụ về nhà Greyjoy với khẩu ngữ là “Chúng tôi không gieo trồng.” Nghe có vẻ buồn cười, nhưng ngụ ý của nhà Greyjoy là “Chúng ta không phải nô lệ, chúng ta không cày ruộng gieo lúa, chúng ta lấy những gì thuộc về mình.” Theo như lời phân tích của McCaffrey, “Câu nói đó nói lên triết lý tồn tại của họ, ý nghĩa thực sự của nó là ‘Chúng tôi lấy thành quả từ những kẻ khác thu về’, nói một cách khác ‘Chúng ta là xã hội của những kẻ đi săn cướp’.”

Và bên cạnh đó, có nhà Lannister, khẩu ngữ của họ là Hear me roar – Hãy nghe ta gầm thét (vì biểu tượng của nhà Lannister là một con sư tử), nhưng họ lại nổi tiếng nhất với câu nói “Người nhà Lannister luôn luôn trả nợ”.

Đây là một điểm cực kì quan trọng, bởi lẽ nhà Lannister bảo vệ danh tiếng là “Nhà mạnh nhất trên toàn bộ miền đất” với tài sản không lồ của mình. Họ xây dựng tài sản đó qua liên kết tín dụng với Iron Bank – Ngân Hàng Sắt (ngân hàng lớn của Westeros đặt tại Bravos), một tổ chức cực kì mạnh mẽ, những khoản vay nợ của họ có thể xoay chuyển cục diện chiến tranh cũng như toàn bộ lịch sử. Cũng như nước Mỹ hay những siêu cường quốc khác, nhà Lannister dựa trên liên kết tín dụng với ngân hàng lớn nhất vùng đất để trải rộng sức mạnh của mình lên mọi miền đất. Và để duy trì một mức tín dụng lớn cũng như khẳng định thế lực của mình, họ phải tiêu diệt tất cả những kẻ ngáng đường.

Triết lý kinh tế còn lại mà Matthew McCraffey nhắc tới là tới từ nhà Stark, với khẩu ngữ nổi tiếng: Winter is coming – Mùa đông đang tới.

Westeros là vùng đất của sự khan hiếm, của những bầy Man Tộc (Wildlings) cũng như Bóng Trắng (White Walker), luôn trực sẵn bên kia bức tường, đe dọa sự yên bình của Bảy Vương Quốc. Với mối hiểm họa luôn thường trực như vậy, nhà Stark phải chuẩn bị cho điều tệ nhất có thể xảy ra, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm và bảo vệ an toàn cho toàn Miền Bắc, họ luôn nhắc nhở bản thân rằng “Mùa Đông đang tới”. Và với triết lý kinh tế như vậy, việc dự trữ cho bản thân mình để có thể chống chọi với mọi thế lực khác, nhà Stark trở thành mối đe dọa trực tiếp với ngai vàng, với nhà Lannister (như các bạn đã thấy ở Mùa 1 của Game of Thrones).

Vậy là mục đích cuối cùng của việc các Gia Tộc giao tranh trên vùng đất Westeros là kiểm soát nền tài chính của Bảy Vương Quốc? Các bạn hãy để lại những bình luận bên dưới nêu lên ý kiến của mình!

Theo TechInsider

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV
Thứ sáu, 01/06/2018 15:14

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV (KHUNG PHIM 19H00 & KHUNG PHIM 20H00)