Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Đây chính là chiếc vali "nguy hiểm" và quan trọng nhất của nước Mỹ

Trong ngày diễn ra lễ nhậm chức, chiếc vali sẽ được cựu tổng thống cùng một trợ lý quân sự ẩn danh chuyển giao cho ông Trump trong một cuộc họp kín.

 

Vào thời điểm 12h ngày 20/1/2017, tức 0h ngày 21/1 theo giờ Việt Nam, buổi lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Donald Trump tại đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) thuộc Washington D.C. sẽ chính thức diễn ra.

Kể từ thời khắc này, ông sẽ được chuyển giao một thứ quyền lực vô cùng đáng sợ: quyền lực về năng lượng hạt nhân. Quyền lực này sẽ được gói gọn trong 1 chiếc vali tuyệt mật.

Chiếc vali quan trọng nhất của nước Mỹ...

Nói chiếc vali này quan trọng nhất của nước Mỹ bởi trong đó gói gọn một thứ cực kỳ quyền lực, ảnh hưởng đến sinh mạng của hàng trăm vạn người.

Chiếc vali bằng nhôm bọc da đen, có kích thước 7,3 x 12 cm, nặng khoảng 20kg, có tên là "vali khẩn cấp", nhưng thường được gọi là "quả bóng hạt nhân" (nuclear football). Thực chất, chiếc vali này chứa các mã số cho phép phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Và sắp tới đây, ông Donald Trump sẽ nhận "đường chuyền" từ chính cựu tổng thống Barack Obama.

Ông Donald Trump sẽ là người duy nhất có quyền phát động một cuộc tấn công hạt nhân
Ông Donald Trump sẽ là người duy nhất có quyền phát động một cuộc tấn công hạt nhân

Chiếc vali này có gì?

Thực ra, vali "quả bóng hạt nhân" không đến nỗi quá nguy hiểm như ta vẫn tưởng. Bên trong đó không có nút bấm khởi động hệ thống tên lửa hạt nhân giống trong phim đâu.

Nó chứa những thiết bị và tài liệu, cùng một thẻ cứng với mã số cho phép ông Trump xác thực mệnh lệnh khai hỏa hạt nhân.

Cái nút đỏ siêu nguy hiểm này chỉ có trên phim thôi
Cái nút đỏ siêu nguy hiểm này chỉ có trên phim thôi

Nói cách khác, chiếc vali chỉ đóng vai trò phát lệnh tấn công. Còn những người trực tiếp phóng tên lửa vẫn thuộc về quân đội.

Vậy quy trình chuyển giao "trái bóng hạt nhân" sẽ diễn ra như thế nào?

Cụ thể, trong ngày diễn ra lễ nhậm chức, chiếc vali sẽ được cựu tổng thống cùng một trợ lý quân sự ẩn danh chuyển giao cho ông Trump trong một cuộc họp kín.

Chiếc vali bí ẩn sẽ có mặt trong buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ
Chiếc vali bí ẩn sẽ có mặt trong buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ

Tại đây, ông Trump sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị, cũng như thẻ số bên trong vali. Những tài liệu bên trong vali sẽ cho phép tân tổng thống Mỹ được lựa chọn mục tiêu tấn công - có thể là thành phố hoặc các cơ sở quân sự.

Ngoài ra, theo Bill Gulley - cựu giám đốc văn phòng quân sự Nhà Trắng, bên trong "trái bóng hạt nhân" còn có một cuốn sách dày khoảng 75 trang chứa những phương thức tấn công trả đũa, một tập tài liệu về danh sách những nơi trú ẩn tuyệt mật của tổng thống.

Thời điểm chính thức diễn ra cuộc họp được giữ bí mật vì lý do an ninh. Thông thường, nó sẽ được tổ chức sau lễ tuyên thệ. Tuy nhiên, theo như ghi nhận từ Politico, các đời tổng thống gần đây đều được chuyển giao "trái bóng" ít giờ trước khi lễ nhậm chức diễn ra. Vậy nên có thể rằng ông Trump đã được trao vali ngay trong sáng ngày 20/1.

theo ione

Bản in 
 
Các thông tin khác
Cristiano Ronaldo làm bố lần thứ tư (Thứ hai, 13/11/2017 16:18)
Vỏ quýt dày có móng tay nhọn (Chủ Nhật, 12/11/2017 06:52)
Tột đỉnh FA (Chủ Nhật, 12/11/2017 06:43)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.