Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Đàn ông càng tỏ ra cứng rắn càng chết sớm hơn?

 

Tỏ ra mạnh mẽ có thể khiến bạn uy lực hơn, nhưng liệu làm thế có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của bạn hay không?

 
 

Một nghiên cứu mới được công bố trong tuần này cho thấy câu trả lời là có, sau khi phát hiện ra rằng đàn ông càng nghĩ là mình mạnh mẽ cứng rắn thì càng giấu giếm khi đi khám sức khỏe, và vì thế phải chịu hậu quả của các vấn đề sức khỏe không được phát hiện sớm.

Một nhóm các nhà khoa học tại Trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc đại học Rutgers (New Jersey) đã nhận thấy nam giới ít chịu đi khám sức khỏe hơn so với các chị em phụ nữ. Và khi họ chịu đi, gần như chắc chắn họ sẽ chọn một bác sĩ cũng là nam – nhưng vấn đề là họ vẫn ít khi nói thật với vị bác sĩ này về tình trạng sức khỏe của mình.

Theo lời Diana Sanchez, phó giáo sư tâm lý học và là tác giả chính của nghiên cứu, thì “Vấn đề mà chúng ta cần tìm câu trả lời, đó là tại sao nam giới thường hay chết trước phụ nữ? Họ thường có tuổi thọ ít hơn 5 năm so với phụ nữ, và sự khác biệt về sinh lý học không thể giải thích được khoảng cách chênh lệch này”.

Nghiên cứu này, đã đăng tải trênTập san về Tâm Lý và Sức khỏe , được thực hiện khi Sanchez cùng các đồng nghiệp phỏng vấn 193 sinh viên (88 nam và 105 nữ) tại một trường đại học cộng đồng lớn thuộc miền Đông Bắc Hoa Kỳ, và một nhóm riêng biệt gồm 298 người, gồm cả nam và nữ đồng đều nhau, từ dân cư nói chung.

Họ nhận thấy những nam giới có niềm tin truyền thống về tính đàn ông – về sự dũng cảm, độc lập và kiềm chế khi thể hiện cảm xúc – có khả năng sẽ lờ đi các vấn đề về sức khỏe, hoặc ít nhất là tránh phải giải quyết các vấn đề đó, nhiều hơn hẳn so với phụ nữ và những nam giới ít có suy nghĩ tương tự.

Nam giới cũng có nhiều khả năng yêu cầu được khám bởi một bác sĩ nam hơn, nhưng điều mâu thuẫn ở đây là, họ lại tỏ ra khá ngần ngại khi tiết lộ về các triệu chứng đáng lo ngại hay những điều muộn phiền với các bác sĩ.

Đó là vì họ không muốn trưng ra sự yếu đuối hoặc sự phụ thuộc trước mặt một người đàn ông khác, kể cả người đó có là bác sĩ đi chăng nữa”, Sanchez cho biết.

Trớ trêu thay, Sanchez và nhóm các nhà tâm lý học của mình lại phát hiện ra rằng nam giới có xu hướng trung thực hơn về các biểu hiện bệnh lý của mình với các bác sĩ là nữ. Họ đặt ra giả thuyết là khi phải nói thật về những yếu điểm của mình trước mặt phụ nữ, nam giới cảm thấy không bị tổn hại về vị thế của mình.

Tuy nhiên, Sanchez nhấn mạnh rằng tính độc lập là rất nguy hiểm đối với cả hai giới về vấn đề sức khỏe, và họ cần được tư vấn bởi các chuyên gia y tế ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên nảy sinh.

Các nhà tâm lý học cho biết: “Điều này khó khăn và tệ hơn cho nam giới. Họ có một niềm tin mãnh liệt luôn mách bảo là phải tỏ ra dũng cảm , độc lập và mạnh mẽ. Phụ nữ không có suy nghĩ đó, vì thế không hề có lời nói nào mach bảo họ rằng để trở thành phụ nữ thực thụ, họ không cần phải rối lên về những căn bệnh và triệu chứng mình gặp phải”.

Đinh Vân/Cafebiz/Theo Trí Thức Trẻ

Bản in 
 
Các thông tin khác
Cristiano Ronaldo làm bố lần thứ tư (Thứ hai, 13/11/2017 16:18)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.