Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Cư dân mạng Trung Quốc nổi giận vì Trường Thành sửa quá xấu

Một đoạn tường thành đổ nát ở tỉnh Liêu Ninh đã được tu sửa, nhưng bị biến thành con đường bê tông thô kệch khiến cư dân mạng Trung Quốc nổi giận.

Được coi là một trong những đoạn tường thành đẹp nhất chưa được tu sửa, đoạn Tiểu Hà Khẩu dài 8 km nằm ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh được xây dựng năm 1381 vào thời nhà Minh.

Những bức ảnh đăng tải trên mạng cho thấy bức tường thành đổ nát với cây cỏ mọc hoang đã bị thay thế bằng một con đường bêtông thô kệch, không ăn nhập với cảnh quan.

Cu dan mang Trung Quoc noi gian vi Truong Thanh sua qua xau hinh anh 1
Đoạn thành đã bị tu sửa thành một con đường bê tông xấu xí. Ảnh: STR/AFP/Getty Images.

Một người dùng Weibo nhận xét: “Nhìn như tác phẩm của nhóm người chưa tốt nghiệp tiểu học vậy. Nếu đây là kết quả thì thà phá luôn đi cho xong”. Một tài khoản khác đặt câu hỏi: “Sao những người có mức hiểu biết về văn hóa thấp như vậy lại có thể làm dự án này?”

Ngay cả Phó cục trưởng cục văn hóa Liêu Ninh, ông Ding Hui, cũng thừa nhận trên CCTV: “Đoạn sửa chữa đúng là khá xấu”.

Việc tu sửa đã hoàn tất năm 2014, nhưng ảnh chụp mới lan truyền gần đây. Truyền thông Trung Quốc cũng nhanh chóng  vào cuộc và đồng loạt đưa tin và “việc tu sửa mang tính phá hoại” này.

Vạn Lý Trường Thành trải dài hàng nghìn cây số, không liền mạch mà có nhiều đoạn, từ bờ đông Trung Quốc tới rìa sa mạc Gobi.

Cu dan mang Trung Quoc noi gian vi Truong Thanh sua qua xau hinh anh 2
Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh. Ảnh: Keith Levit/Getty Images.

Theo Cục Di sản văn hóa quốc gia, Tiểu Hà Khẩu được khẩn cấp tu sửa vào năm 2012 “để tránh hư hại và đổ nát thêm” do “các vấn đề về kết cấu và lũ lụt”. Cục cũng bắt đầu điều tra việc thi hành và kết quả của công tác tu sửa, khẳng định sẽ xử lý các đơn vị và nhân sự có liên quan.

Người dân sống gần Tiểu Hà Khẩu cho biết lượng khách du lịch đã giảm từ khi dự án sửa chữa hoàn tất. Một người cho biết: “Sau khi các du khách thấy đoạn thành hiện tại, họ nói trong thành phố đã có quá nhiều bêtông rồi, chẳng phải tới tận đây để thấy Vạn Lý Trường Thành”.

Một người khác nói: “Giờ nếu trời mưa hay tuyết rơi, không ai dám trèo lên đoạn tường được tu sửa nữa. Nếu trèo lên đó và trượt ngã, bạn chết là chắc”.

Khoảng 30% Vạn Lý Trường Thành xây vào thời nhà Minh đang biến mất do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và hoạt động của con người - trong đó có việc lấy trộm gạch để xây nhà. Theo luật Trung Quốc, những ai lấy gạch từ Trường Thành có thể bị phạt tới 5.000 nhân dân tệ (khoảng 750 USD). Ngành du lịch, đặc biệt là ở những khu chưa phát triển, tiếp tục gây ảnh hưởng xấu tới công trình dài nhất thế giới này.

theo zing

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Ngọc Trinh diện nội y, khoe đường cong sexy
Thứ hai, 21/08/2017 11:38
12682 lượt xem
Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh đọ nhan sắc mong manh
Thứ hai, 21/08/2017 16:01
10974 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.