Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Cơ thể sẽ ra sao khi thiếu chất xơ?

Việc cung cấp không đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ, tim mạch, tiểu đường.

Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hoá tốt và nâng cao sức khoẻ, giảm cân. Mỗi ngày, trung bình cơ thể người cần 20-30 gram chất xơ, tuy nhiên, không phải ai cũng cung cấp đủ con số này.

Theo tờ Prevention, trung bình người dân Mỹ chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân là thói quen ăn đồ ăn nhanh đã qua chế biến, ít rau xanh của họ. Khi thiếu chất xơ, cơ thể sẽ ra sao?

Táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ

Đây là tác hại đầu tiên của việc cơ thể thiếu trầm trọng chất xơ và cũng là điều hầu hết mọi người đều biết nhưng bỏ qua cho tới khi phải gánh chịu hậu quả. Mọi người thường cho rằng, táo bón là dấu hiệu đầu tiên của việc cơ thể thiếu chất xơ, tuy nhiên, khi gặp "thảm họa" này đồng nghĩa với việc, bạn đã thiếu hụt đáng kể loại chất kể trên. 

Cơ thể sẽ ra sao khi thiếu chất xơ?
Bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn ăn uống để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. 

Cảm thấy nhanh đói 

Nếu chỉ nạp vào cơ thể một đĩa thịt gà nướng và buổi trưa, bạn có thể phải tìm đồ ăn sau đó một giờ. Một chế độ ăn uống giàu protein nhưng ít chất xơ khiến bạn cảm thấy đói rất nhanh. Nguyên nhân là do chất xơ được tiêu hoá lâu hơn trong cơ thể và mang lại cảm giác no lâu. Nếu bạn cảm thấy đói chỉ sau 45 - 60 phút ăn uống, đó có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu chất xơ. 

Bên cạnh đó, việc bỏ qua rau xanh - nguồn cung cấp chất xơ phổ biến - khiến bạn phải bù đắp cho cơ thể những loại thực phẩm giàu năng lượng hơn. Đồng nghĩa với việc lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên và hệ quả là bạn sẽ bị béo. 

Tăng nguy cơ về tim mạch 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn càng nạp nhiều chất xơ, càng ít đối mặt với nguy cơ có lượng cholesterol cao. Nguyên nhân là loại chất này giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. 

Theo trang Prevention, những người ăn đủ chất xơ ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch vành. Trước đó, theo một nghiên cứu vào năm 2011 trên tạp chí Circulation về sự liên hệ giữa việc ăn rau và bệnh tim, kết quả cho thấy những người ăn ít rau từ bé có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.

Lượng đường trong máu tăng vọt 

Nếu bỏ qua rau, chất xơ và chỉ ăn bơ sữa hay một thanh kẹo vào bữa sáng hay buổi xế chiều, bạn sẽ làm thấy tràn đầy sinh lực nhưng nhanh chóng mệt mỏi. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường. 

Các nghiên cứu lớn cũng cho ra kết quả: những người ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp hai lần những người bổ sung đủ chất xơ.


Theo Zing.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Ngọc Trinh diện nội y, khoe đường cong sexy
Thứ hai, 21/08/2017 11:38
10627 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.