Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Có nên ăn trứng sống?

Nhiều người luyện tập thể hình thường bổ sung protein thông qua thực phẩm để cơ bắp phát triển nhanh chóng. Trong đó, loại thực phẩm giàu protein đầu tiên phải kể đến là trứng gà.

Nhiều người thắc mắc rằng trứng sống và trứng được nấu chín thì loại nào giàu protein hơn? Dù thắc mắc nhưng đa số họ đều dùng trứng sống pha với sữa hoặc thức uống, thậm chí nuốt sống. Một số người cho rằng trứng sống nhiều protein hơn vì khi nấu nướng, nhiệt độ sẽ làm hao hụt lượng protein.

Trong thực tế, nhiệt độ nấu thức ăn đôi khi cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhất là những loại được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng khi áp dụng cho hàm lượng protein có trong trứng.

Để định lượng hàm lượng protein, người ta dùng một thang số. Theo thang này, giá trị càng cao thì hàm lượng protein càng nhiều. Trứng sống được xem là có hàm lượng protein tương đối cao khi có giá trị thang số là 136. Vậy với các cách nấu nướng khác thì sao?

 

Trứng gà ốp-la: Đây là kiểu nấu nướng phổ thông nhất và tiện dụng nhất. Loại trứng nấu nướng theo kiểu này có giá trị thang số protein là 136, tương đương trứng sống.

Trứng gà ô-mơ-lết: Dạng chế biến này cũng rất thông dụng trong bữa cơm gia đình và trong các nhà hàng, quán ăn. Chỉ số protein của loại trứng này là 132, chỉ thua trứng sống một ít.

 

Trứng gà luộc hoàn toàn: Trứng luộc được xem là dễ chế biến nhất. Thời gian để quả trứng chín hoàn toàn cả lòng đỏ và lòng trắng có thể là 10 phút. Với dạng nấu nướng này thì trứng cũng có chỉ số protein là 132.

 

Trứng gà la-cót: Loại trứng này bất ngờ vươn lên đầu bảng, có chỉ số protein đến 137, cao hơn cả trứng sống.

Dựa vào giá trị thang số protein của các cách chế biến trứng thì ta thấy trứng gà la-cót cung cấp protein nhiều nhất. Vì vậy, chế biến trứng theo cách này sẽ có được lượng protein cao nhất. Những cách chế biến còn lại chỉ thua trứng sống 4 điểm trên thang số protein nên sự hao hụt là không đáng kể. Hơn nữa, giới y tế khuyên không nên ăn trứng sống vì rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là Salmonella enteritidis - loại vi khuẩn khét tiếng gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, một số người cũng rất nhạy cảm với trứng sống. Những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em, người già, phụ nữ có thai không nên ăn trứng sống. Để ăn trứng an toàn mà không sợ rủi ro nhiễm khuẩn, nên nấu trứng ở nhiệt độ trên 70 độ C.


Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Theo nld.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 6
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Việt Hương đón sinh nhật tuổi 38 trên trường quay
Thứ hai, 16/10/2017 09:43
8640 lượt xem
10 ảnh hot trong ngày trên Facebook (15/10)
Chủ Nhật, 15/10/2017 12:25
8304 lượt xem
Con gái Xuân Lan đòi hôn con trai Trương Quỳnh Anh
Thứ hai, 16/10/2017 09:43
8247 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Chào tháng 10 với loạt phim điện ảnh ấn tượng
Thứ tư, 11/10/2017 17:07

Bên cạnh những bộ phim điện ảnh vui nhộn nhưng không kém phần nhẹ nhàng, lãng mạn, các bộ phim mang yếu tố tâm linh là lựa chọn thú vị hứa hẹn sẽ hấp dẫn người xem trong khung phim Điện ảnh Châu Á phát sóng lúc 20h00-22h00 chủ nhật hàng tuần trên TodayTV.