Press Esc to close
Thông tinWorld
Chuyên gia cho rằng một thế hệ siêu nhân "X-Men" sẽ xuất hiện trong vòng 100 năm nữa

Công nghệ tương lai có thể tạo ra những dị nhân như X-Men. Tuy nhiên những người không có khả năng chi trả cho những công nghệ này gặp nhiều bất lợi.

Tưởng tượng bạn có thể trở thành một người có thể chơi tennis như Andy Murray, tư duy như Stephen Hawking và có thể sống tới 150 tuổi trong cơ thể trẻ như 40. Với công nghệ sinh học mới (cường hóa sinh học), viễn cảnh này có thể trở thành hiện thực trong vòng dưới 100 năm tới. Đây là điều mà chuyên gia nghiên cứu các ảnh hưởng về xã hội và văn hóa mà công nghệ sinh học này sẽ đem lại, giáo sư Michael Bess, trả lời MailOnline khi được hỏi ông có suy nghĩ gì về cách công nghệ này sẽ giúp cải thiện con người trong tương lai.


Tưởng tượng bạn có thể trở thành một người có thể chơi tennis như Andy Murray, tư duy như Stephen Hawking và có thể sống tới 150 tuổi trong cơ thể trẻ như 40.

Tưởng tượng bạn có thể trở thành một người có thể chơi tennis như Andy Murray, tư duy như Stephen Hawking và có thể sống tới 150 tuổi trong cơ thể trẻ như 40.

Công nghệ sinh học có 3 nhóm chính: y dược, điện tử - sinh học và di truyền. Cả ba nhóm ngành này đều đang được áp dụng thực tế một cách sâu rộng. "Bằng cách sử dụng dược phẩm, chúng ta đang học cách kiểm soát cảm xúc, cải thiện khả năng sinh lý và thần kinh, tăng cường sinh khí và tuổi thọ" theo giáo sư Bess. ‘Với các ứng dụng của các bộ phận giả, thiết bị cấy ghép và nhiều thiết bị điện tử - sinh học khác, chúng ta không chỉ có khả năng chữa lành cho người mù và bại liệt mà còn bắt đầu chỉnh sửa cơ thể mình, tăng cường trí nhớ và tạo ra các phương pháp tương tác với máy tính mới.

"Với khả năng can thiệp vào di truyền, chúng ta không chỉ vô hiệu hóa được các căn bệnh lâu nay vẫn tưởng là nan y mà còn mở ra nhiều ứng dụng trong việc kiểm soát quá trình tiến hóa của chính mình - thiết kế lại nền tảng con người bao gồm cơ thể và trí óc một cách triệt để."


Với khả năng can thiệp vào di truyền, chúng ta không chỉ vô hiệu hóa được các căn bệnh lâu nay vẫn tưởng là nan y mà còn mở ra nhiều ứng dụng trong việc kiểm soát quá trình tiến hóa của chính mình - thiết kế lại nền tảng con người bao gồm cơ thể và trí óc một cách triệt để.

Với khả năng can thiệp vào di truyền, chúng ta không chỉ vô hiệu hóa được các căn bệnh lâu nay vẫn tưởng là nan y mà còn mở ra nhiều ứng dụng trong việc kiểm soát quá trình tiến hóa của chính mình - thiết kế lại nền tảng con người bao gồm cơ thể và trí óc một cách triệt để.

Tiến sĩ Bess là hiệu trưởng danh dự và giáo sư sử học tại đại học Vanderbilt, tác giả của cuốn sách "Mở đường cho Siêu nhân", miêu tả toàn vẹn ngành khoa học đang ngày một phát triển này. "Rất nhiều người có thể sẽ sử dụng cả ba loại công nghệ tăng cường sinh học để tối ưu thể trạng và khả năng thần kinh của mình, và mỗi người có một cách riêng, tạo ra một nhóm rất nhiều những người siêu việt. Con người sẽ có khả năng kết nối mạnh mẽ với mọi loại hình máy tính và robot." Tuy nhiên những người không có khả năng chi trả cho những công nghệ này gặp nhiều bất lợi. "Tôi vừa thấy rất hào hứng vừa thấy sợ hãi bởi những viễn cảnh xuất hiện những con người vượt trội như vật." giáo sư Bess Nói.

Cyborgs, những cá thể nửa người nửa máy, hiện đã tồn tại. Một số thiết bị cấy ghép họ sử dụng có thể giúp họ tăng cường thể trạng. "Hẳn có rất nhiều người hiện nay đang dùng thiết bị cấy ghép.", theo Kevin Warwick, giáo sư ngành điều khiển học tại đại học Reading trả lời báo MailOnline. "Nhưng trong việc tăng cường khả năng cơ thể, có lẽ không có gì nhiều xảy ra kể từ khi tôi được cấy ghép thiết bị vào năm 2002." Giáo sư Warwick còn được gọi cái tên "Captain Cyborg" vì 14 năm trước một vi mạch chứa 100 điện cực đã được cấy vào dây thần kinh chính ở trong tay trái của ông. Con chip này cho phép các cảm biết nhận biết sự hiện diện của ông và tự bật đèn và mở cửa. Câu chuyện của các ‘cyborg’ khác thì không có gì thù vị cho lắm.


Giáo sư Warwick còn được gọi cái tên ‘Captain Cyborg’ vì 14 năm trước một vi mạch chứa 100 điện cực đã được cấy vào dây thần kinh chính ở trong tay trái của ông. Con chip này cho phép các cảm biết nhận biết sự hiện diện của ông và tự bật đèn và mở cửa.

Giáo sư Warwick còn được gọi cái tên ‘Captain Cyborg’ vì 14 năm trước một vi mạch chứa 100 điện cực đã được cấy vào dây thần kinh chính ở trong tay trái của ông. Con chip này cho phép các cảm biết nhận biết sự hiện diện của ông và tự bật đèn và mở cửa.

Một nghệ sĩ Tây Ban Nha tên Moon Ribas đã phát triển và tự cấy một cảm biến dư chấn trong khuỷu tay giúp cô có khả năng cảm nhận động đất. Mỗi khi có một cơn động đất được ghi nhận trên mạng, cảm biến này sẽ rung lên. Cô đã trình diễn thiết bị này trong một vở nhạc kịch solo. Trong vở kịch, cô đứng trên sân khấu, đợi cảm biến rung và nhảy. Cô gọi đó là vở "Đợi chờ cơn động đất".

Nhưng giáo sư Bess khẳng định rằng các công nghệ tăng cường khả năng trong tương lai sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới những giới hạn của con người chứ không chỉ dừng lại ở việc báo rung trong khuỷu tay. "Trong các thập kỉ tới, sự phức tạp của các công nghệ này sẽ tăng mạnh mẽ. Tới năm 2100, một số người sẽ có thể thay đổi cơ thể mình theo nhiều cách triệt để nhất, cho họ những năng lực cao hơn bất kì con người nào trong xã hội hiện nay." Ông cho rằng điều này có thể có ích trong việc giúp con người chuẩn bị cho trường hợp có robot nổi loạn xảy ra.

 

"Nếu robot nổi loạn nghĩa là sự xuất hiện của máy tính có trí tuệ ngang với con người, có khả năng tự đưa ra quyết định và tự thay đổi phần cứng và phần mềm của chúng, thì tôi nghĩa là chúng ta cần rất đề phòng." theo giáo sư Bess. "Chúng ta không thể biết chắc liệu những máy tính cao cấp như vậy có thể trở thành hiện thực, vì chúng ta thực sự chưa hiểu được chính nhận thức con người của mình, cách nó xuất hiện cùng cơ thể và não bộ trong môi trường xã hội. Nhưng nếu có một ngày vấn đề kĩ thuật này xảy ra, tôi tin rằng những máy tính đó là mối nguy hại cho xã hội loài người vì chúng rất khó kiểm soát và hành vi của chúng rất khó đoán."

"Tạo ra máy móc có quyền năng to lớn và khó kiểm soát đối với tôi là một ý tưởng tồi."

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV
Thứ sáu, 01/06/2018 15:14

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV (KHUNG PHIM 19H00 & KHUNG PHIM 20H00)