Press Esc to close
Thông tinWorld
Chuyện đằng sau những đồng tiền Hàn Quốc
Trên tờ 5.000 won là hình của Yulgok Yi I, một nhà Nho lỗi lạc của Hàn Quốc cùng với hình ảnh ngôi nhà Ojukheon nơi ông được sinh ra, hiện là một điểm du lịch thuộc tỉnh Gang won.

Chỉ quan sát và tìm hiểu hình ảnh trên các tờ tiền hay đồng xu won bạn cũng biết được ít nhiều về lịch sử, văn hóa và một số điểm du lịch của Hàn Quốc.

Học giả thời Joseon trên tờ 1.000 won

Tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc có mệnh giá 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung một người đàn ông: học giả Toegye Yi Hwang dưới triều Joseon.

Hình ảnh học giả Yi Hwang và hoa maehwa trên tờ tiền 1,000 won. Ảnh: english.visitkorea

Hình ảnh học giả Yi Hwang và hoa maehwa trên tờ tiền 1,000 won. Ảnh: visitkorea

Ông là một trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon. Ngoài ra, Yi Hwang cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang, trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Jeseon với hình ảnh được in sau chân dung ông.

Sinh thời, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đó là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh với công trình tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang nghỉ hưu để chuyên tâm học hành. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.

Tình mẫu tử trên tờ 5.000 won và 50.000 won

Đằng sau hai tờ tiền này là một bí mật mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Điểm đặc biệt ở đây là hai nhân vật khắc họa trên tờ 5.000 won và 50.000 won là hai mẹ con: Shin Saimdang và con trai Yulgok Yi I.

Hai mẹ con Shin Saimdang và Yulgok Yi I trên tờ tiền 5,000 và 50,000 won. Ảnh: english.visitkorea

Hai mẹ con Shin Saimdang và Yulgok Yi I trên tờ tiền 5,000 và 50,000 won. Ảnh: visitkorea

Trên tờ tiền 5.000 won, đằng sau chân dung của Yulgok Yi là bức hình ngôi nhà Ojukheon, nơi sinh ra của bà Shin Saimdang và cũng là nơi bà đã hạ sinh Yulgok YI vào năm 1536. Giờ đây, ngôi nhà trên đã thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Đặc biệt hơn cả, bức tranh phong cảnh trên cả hai tờ tiền này đều được vẽ bởi Shin Saimdang. Bà không chỉ nổi tiếng là người vợ hiền, người mẹ thông minh mà còn là một họa sĩ tài năng. Trong số đó, bức tranh dây nho trên tờ 50.000 won là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà.

Vị vua nhân từ trên tờ 10.000 won

Tờ 10.000 won của Hàn Quốc có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh của vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong. Ông là một trong những vị vua nhân từ và thương dân nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Vua Jesong và tác phẩm của mình trên tờ tiền 10,000 won. Ảnh: english.visitkorea

Vua Jesong và tác phẩm của mình trên tờ tiền 10,000 won. Ảnh: visitkorea

Trong khi các tờ tiền khác thể hiện hình ảnh những công trình quan trọng với cuộc đời nhân vật, tờ 10.000 won lại khắc họa một trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Mặt trước tờ tiền với hình ảnh một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieocheonga với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phẩm này đã được viết bởi vua Sejong và đang được lưu trữ tại bảo tàng hoàng gia quốc gia Hàn Quốc.

Câu chuyện trên những đồng xu

Không chỉ với tiền giấy, các đồng xu cũng có in hình nhiều công trình hay biểu tượng có ý nghĩa với người dân Hàn Quốc.

Đồng tiền xu Hàn Quốc khắc họa hình ảnh một vị tướng hải quân. Ảnh: blog.continentalcurrency

Đồng tiền xu Hàn Quốc khắc họa hình ảnh một vị tướng hải quân. Ảnh: blog.continentalcurrency

Với đồng 10 won, bạn có thể chiêm ngưỡng Dabotap - ngôi chùa đá nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đồng 50 won có in hình bông lúa chín và đồng xu 100 won thể hiện hình ảnh tướng Yi Sun shin, người đã một mình đánh bại quân xâm lược Nhật Bản trong chiến tranh Imjin. Trên đồng xu 500 won - đồng xu với mệnh giá lớn nhất là hình ảnh một chú hạc, biểu trưng cho các học giả Hàn Quốc.

Và với đồng xu 1 won có giá trị nhỏ nhất, bạn có thể nhìn thấy hình quốc hoa của Hàn Quốc, hoa hồng Sharon.

 

Theo vnexpress.net

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
30 tết, MÙNG 1, MÙNG 2, MÙNG 3
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ