Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Chiêm ngưỡng những món "đồ chơi" công nghệ cao của Hải quân Mỹ

Trong tương lai, Hải quân sẽ mang phong cách tự động hóa hơn rất nhiều.

 
 

Như hầu hết các đơn vị khác trong quân đội Mỹ, Hải quân cũng đang tập trung nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới để tự động hóa các phương tiện. Như vậy, trong tương lai, có thể những thứ như tàu tự động hay tàu ngầm không người lái sẽ thật sự xuất hiện.

Trong sự kiện “Demo Day” của DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc) vào ngày 11/5 vừa qua, Hải quân Mỹ đã triển lãm những công nghệ độc đáo và kế hoạch trong tương lai của họ, hãy cùng dạo một vòng xem qua nhé.

 

Lầu Năm Góc đang đầu tư rất mạnh vào những công nghệ chống tàu ngầm tự động, những thiết bị này có thể tự theo dõi và phát hiện tàu ngầm mà không cần con người trực tiếp điều khiển.

Một cuộc tập huấn thủy chiến của khối NATO.

Một cuộc tập huấn thủy chiến của khối NATO.

 

Một trong số đó là “Sea Hunter”. Đây là một phương tiện không người lái có khả năng liên tục theo dõi tàu ngầm (ACTUV), nó sẽ hoạt động trên mặt biển và tìm kiếm tàu ngầm dưới mặt nước.

 

Khi phát hiện tàu ngầm, nó sẽ theo dõi và báo cáo lại với hạm đội cách đấy đến hơn 3,2 km. Ngoài việc không cần người điều khiển, nó còn có tầm hoạt động rất rộng, Jerry Dejaco, giám đốc thí nghiệm của Hải quân Mỹ cho biết: “Nó có thể đi từ California đến Hawaii rồi đi ngược lại”.

 

Bên dưới mặt nước, DARPA đang thử nghiệm SHARK, một chiếc tàu ngầm không người lái chuyên săn tàu ngầm của địch.

Shelby Sullivan, quản lý dự án của DARPA.

Shelby Sullivan, quản lý dự án của DARPA.

 

Sâu hơn nữa, dưới mặt biển 6000 m, DARPA sẽ thử nghiệm hệ thống phóng ngược, một chiếc ống có khả năng chịu áp suất cao sẽ được đặt dưới đáy biển và nổi lên khi được ra lệnh.

 

Ý tưởng của hệ thống này là nó sẽ được bố trí ở những nơi mà tàu không thể đi đến. Nếu Hải quân muốn biết chuyện gì đang xảy ra gần đấy thì sẽ phát hiệu lệnh cho ống nổi lên và giải phóng máy bay giám sát không người lái mà nó chứa bên trong.

 

Máy bay không người lái thường gắn liền với Không quân, nhưng Hải quân cũng rất hứng thú với công nghệ này. Bên dưới là chiếc X-47B, một máy bay không người lái của Hải quân Mỹ.

 

Nó được sử dụng như thiết bị quan sát, vận chuyển và thậm chí còn có khả năng tấn công mục tiêu. X-47B cũng có thể hạ và cất cánh từ máy bay đang chở nó, có khả năng nạp nhiên liệu trong khi đang bay.

 

Một máy bay không người lái khác mà Navy và DARPA đang nghiên cứu là Tern, một máy bay nhỏ, có khả năng hạ và cất cánh thẳng đứng.

 

Mục tiêu của Tern là giúp những tàu cỡ nhỏ không có khả năng chở máy bay thường có thể phóng nó lên và quan sát tình huống xung quanh.

 

Nhưng nếu kẻ địch muốn khiêu khích, thì Hải quân cũng có hỏa lực rất hùng hậu.

 

Đáng nói nhất trong số đó là súng điện từ railgun hiện đang được thử nghiệm, một loại vũ khí tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng hay video game đang sắp được trang bị cho tàu chiến của Mỹ.

Hình ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy súng railgun đang thử nghiệm có tốc độ phá vỡ mọi kỷ lục.

Hình ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy súng railgun đang thử nghiệm có tốc độ phá vỡ mọi kỷ lục.

 

Khi hoàn thành, railgun có thể bắn được đạn đi với khoảng cách hơn 100 dặm hải lý ở tốc độ 4.500 mph (7.242 km/h). Những khẩu súng của Hải quân hiện tại chỉ đạt được một phần nhỏ của con số trên.

 

Hải quân cũng sớm thêm vào danh sách máy bay chiếc F-35 Lightning. Một chiến đấu cơ tàng hình được thiết kế đặc biệt để chiến đấu với mục tiêu trên không và dưới đất. Tất nhiên cái giá của nó không hề rẻ, mỗi chiếc có chi phí lên đến 116 triệu USD.

 

Năm sau, một biến thể của tiêm kích F-35 là F-35B sẽ được thử nghiệm tại Thái Bình Dương. Chiếc tiêm kích thế hệ thứ năm này sẽ sớm đối đầu trực diện với J-31, máy bay tàng hình sắp ra mắt của Trung Quốc, vốn bị nhiều nguồn tin cho là được thiết kế dựa trên dữ liệu đánh cắp từ F-35.

 

Hải quân Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm tàu tàng hình từ năm ngoái với USS Zumwalt, chiếc khu trục hạm lớn nhất và hiện đại nhất thế giới. Hải quân cho biết họ đang có ý định cho ra đời thêm ít nhất là hai chiếc nữa.

 

Bên cạnh những tiến bộ về mặt công nghệ, bộ phận nhân sự của Hải quân cũng sẽ có sự thay đổi lớn khi họ đã gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ tham gia trực tiếp chiến đấu. Điều này có nghĩa là năm sau những phụ nữ có nguyện vọng sẽ được tham gia vào quá trình huấn luyện lực lượng chiến đấu tinh nhuệ SEAL.

 

Dù vậy, Phó đô đốc Bill Moran cho biết SEAL không hề có ý định tạo ra một tiêu chuẩn dành riêng cho phụ nữ, chỉ có một tiêu chuẩn chung, nếu bạn đủ chuẩn, bạn sẽ trở thành một SEAL. Tính đến hiện tại thì một khóa huấn luyện chỉ có 10% nam giới đủ khả năng vượt qua.

Tham khảo: techinsider

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Angelababy mông phẳng lỳ, thân hình gầy gò
Thứ ba, 22/08/2017 13:54
12511 lượt xem
Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh đọ nhan sắc mong manh
Thứ hai, 21/08/2017 16:01
11247 lượt xem
BTC SHOW ARIANA GRANDE SẼ KHÔNG HOÀN TIỀN VÉ??
Thứ tư, 23/08/2017 17:18
7331 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.