Press Esc to close
Thông tinMách nhỏ
Chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu

Những kiểu tập nặng như chạy nhanh có thể hại cho sức khỏe về lâu dài, trong khi chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu.

Chạy bộ thế nào để sống lâu hơn?

Các nhà khoa học đã ghi lại số giờ chạy bộ, tần suất và cảm nhận về tốc độ của mỗi người. dữ liệu từ khoảng 1.000 người chạy bộ với thể trạng bình thường trong độ tuổi từ 20-86. Kết quả được đối chiếu với khoảng 400 người khỏe mạnh nhưng không có thói quen chạy bộ và ít vận động.

Các phân tích trong cuộc nghiên cứu kéo dài đến 12 năm này cho thấy những người thường chạy bộ với cường độ nhẹ (tốc độ chạy vào khoảng 8km/h, diễn ra vài lần/tuần và có tổng thời gian ít hơn 2,5 giờ/tuần) giảm tới gần 78% nguy cơ tử vong so với những người ít vận động. 

 Với những người chạy bộ chăm chỉ và cường độ lớn hơn (tốc độ chạy đạt 11km/h và tổng thời gian lớn hơn 4 giờ/tuần) hiệu quả mang lại đối với nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian diễn ra nghiên cứu hầu như không có khác biệt với những người ít vận động.

 
"Cần nhấn mạnh rằng chạy bộ nhẹ nhàng tốc độ chậm tương ứng với tập nặng, còn chạy bộ mạnh tương ứng với mức tập rất nặng," Peter Schnohr, một tác giả nghiên cứu cho biết."Khi thực hiện trong hàng chục năm, mức độ hoạt động này có thể gây nguy cơ cho sức khỏe, nhất là cho hệ tim mạch."

Những phát hiện này cho thấy rằng có thể có một giới hạn tối ưu cho việc tập thể dục đối với sức khỏe. Tiến sĩ Peter Schnohr, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nếu mục tiêu của bạn là giảm nguy cơ tử vong và cải thiện tuổi thọ thì việc chạy bộ vài lần/tuần với một tốc độ vừa phải sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Bất cứ điều gì quá cũng đều không cần thiết và có khi còn gây hại”.

Theo đó, tần suất chạy bộ tối ưu là không quá 3 lần/tuần, và những người chạy bộ với tốc độ chậm đến vừa giảm được tỷ lệ tử vong nhiều hơn đáng kể so với những người chạy tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, với các vận động viên marathon cần luyện tập để nâng cao thành tích thì việc hoạt động nhiều và mạnh là không tránh khỏi. Chính bởi vậy, họ cần chú ý hơn và học cách cân bằng giữa luyện tập và nghỉ ngơi.

 

Nếu mục đích của bạn là giảm nguy cơ tử vong và cải thiện tuổi thọ, thì chạy bộ một vài lần mỗi tuần với tốc độ vừa phải là một chiến lược tốt," Schnohr nhấn mạnh. "Bất kỳ cái gì quá hơn đều không chỉ vô ích mà còn có hại".

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí American College of Cardiology vào ngày 2/2.

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...