Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu

Những kiểu tập nặng như chạy nhanh có thể hại cho sức khỏe về lâu dài, trong khi chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu.

Chạy bộ thế nào để sống lâu hơn?

Các nhà khoa học đã ghi lại số giờ chạy bộ, tần suất và cảm nhận về tốc độ của mỗi người. dữ liệu từ khoảng 1.000 người chạy bộ với thể trạng bình thường trong độ tuổi từ 20-86. Kết quả được đối chiếu với khoảng 400 người khỏe mạnh nhưng không có thói quen chạy bộ và ít vận động.

Các phân tích trong cuộc nghiên cứu kéo dài đến 12 năm này cho thấy những người thường chạy bộ với cường độ nhẹ (tốc độ chạy vào khoảng 8km/h, diễn ra vài lần/tuần và có tổng thời gian ít hơn 2,5 giờ/tuần) giảm tới gần 78% nguy cơ tử vong so với những người ít vận động. 

 Với những người chạy bộ chăm chỉ và cường độ lớn hơn (tốc độ chạy đạt 11km/h và tổng thời gian lớn hơn 4 giờ/tuần) hiệu quả mang lại đối với nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian diễn ra nghiên cứu hầu như không có khác biệt với những người ít vận động.

 
"Cần nhấn mạnh rằng chạy bộ nhẹ nhàng tốc độ chậm tương ứng với tập nặng, còn chạy bộ mạnh tương ứng với mức tập rất nặng," Peter Schnohr, một tác giả nghiên cứu cho biết."Khi thực hiện trong hàng chục năm, mức độ hoạt động này có thể gây nguy cơ cho sức khỏe, nhất là cho hệ tim mạch."

Những phát hiện này cho thấy rằng có thể có một giới hạn tối ưu cho việc tập thể dục đối với sức khỏe. Tiến sĩ Peter Schnohr, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nếu mục tiêu của bạn là giảm nguy cơ tử vong và cải thiện tuổi thọ thì việc chạy bộ vài lần/tuần với một tốc độ vừa phải sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Bất cứ điều gì quá cũng đều không cần thiết và có khi còn gây hại”.

Theo đó, tần suất chạy bộ tối ưu là không quá 3 lần/tuần, và những người chạy bộ với tốc độ chậm đến vừa giảm được tỷ lệ tử vong nhiều hơn đáng kể so với những người chạy tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, với các vận động viên marathon cần luyện tập để nâng cao thành tích thì việc hoạt động nhiều và mạnh là không tránh khỏi. Chính bởi vậy, họ cần chú ý hơn và học cách cân bằng giữa luyện tập và nghỉ ngơi.

 

Nếu mục đích của bạn là giảm nguy cơ tử vong và cải thiện tuổi thọ, thì chạy bộ một vài lần mỗi tuần với tốc độ vừa phải là một chiến lược tốt," Schnohr nhấn mạnh. "Bất kỳ cái gì quá hơn đều không chỉ vô ích mà còn có hại".

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí American College of Cardiology vào ngày 2/2.

 

Theo dantri

Bản in 
 
Các thông tin khác
Chân gà sả tắc - món nhắm dễ làm (Thứ tư, 15/11/2017 13:46)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.