Press Esc to close
Thông tinWorld
Câu nói "Chơi gà thế" là hoàn toàn sai - Các nhà khoa học chứng minh rằng gà cực kỳ thông minh và xảo quyệt

Ai mà ngờ được con "gà mờ" lại khôn đến mức đó.

 

Ta đã sử dụng từ này hoàn toàn sai mục đích suốt bao nhiêu năm nay. Tôi đổ lỗi cho Gunbound về sự nhầm lẫn tai hại này – từ cái thời Gunbound thịnh hành tại Việt Nam, cấp độ thấp nhất là cấp Gà đã tạo nên một định kiến xã hội không mấy hay ho kéo dài nhiều năm trời.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, thì loài gà không đần như chúng ta vẫn nghĩ. Ngược lại, chúng còn đưa ra được lý lẽ logic tốt hơn trẻ nhỏ, mỗi con gà có tính cách riêng biệt và thậm chí, đáng nguy hiểm hơn là chúng có khuynh hướng sử dụng những trò xảo quyệt để đạt được mục đích.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố bởi các nhà khoa học Mỹ và được đăng tải trên tạp chí Animal Cognition. Nghiên cứu mô tả về trí thông minh của loài gà đã bị đánh giá thấp nhiều năm nay và để chứng minh ngược lại, họ đưa ra những ví dụ về khả năng suy nghĩ của gà không hề thua kém động vật có vú cũng như các loài linh trưởng.

Chúng còn có khả năng đọc số, kể cả những con gà con vừa mới nở từ trứng cũng có thể phân biệt được số lượng và có khả năng tính toán số học đơn giản.

Không như nhiều loài chim khác, gà được xếp loại vào giống động vật dùng để buôn bán và không thực sự có trí khôn”, giáo sư Loro Marino, một nhà khoa học có thâm niên trong nghề thuộc Dự Án Someone kết hợp giữa Tổ chức Bảo hộ Động vật và Trung tâm Kimmela tại Mỹ nói.

Nhưng gà có khả năng hiểu lý lẽ và suy nghĩ logic, một khả năng mà một đứa trẻ phải lên bảy tuổi mới có được. Chúng có khái niệm thời gian và rất có thể có khả năng liệu trước được sự kiện tương lai. Gà có những biểu hiện hành vi rất phức tạo, riêng biệt từng cá thể, có khuynh hướng sử dụng những trò xảo quyệt để đánh lừa đồng loại và học cách tiếp xúc cộng đồng theo những cách gần giống người”.

Ông cũng nói thêm: “Ý tưởng về việc nghiên cứu nhân cách của gà quả thực là rất quái lạ với một số người”.

 

Chưa hết, những con gà này còn thể hiện bản chất tự chủ khi kiềm chế bản thân để đợi một bữa ăn thưởng lớn hơn và có khả năng tự đánh giá được vị trí của bản thân trong trật tự xã hội của loài chim nói chung. Đó là hai tính cách chỉ có ở loài có khả năng tự nhận thức được bản thân.

Ngôn ngữ giao tiếp của gà cũng khá phức tạp, với một vốn cảm xúc để thể hiện ra bên ngoài lớn và ít nhất 24 cách xướng âm khác nhau, được sử dụng để dụ bạn tình hay báo động cho cả đàn về mối nguy hiểm.

Gà không “gà” như chúng ta tưởng. Sự thật này chắc hẳn có khiến ta lo lắng rằng một ngày nào đó, loài gà xảo quyệt sẽ vượt mặt con người và thống trị Trái Đất này.

Mới chợt nhớ ra, hình như năm 2017 này là năm con gà thì phải ...

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Danh sách Khán giả may mắn nhận giải Tuần: 05 Tivi 0led LG 55 inch
Thứ sáu, 22/06/2018 15:22

Chúc mừng các Khán giả đã may mắn có cơ hội sở hữu 05 Tivi 0led LG 55 inch khi tham gia chương trình “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN OLED TV CỰC SANG” nhân dịp sinh nhật 10 năm IMC-TodayTV.

LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...