Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra hợp kim bền gấp 4 lần titanium

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra được hợp chất thay thế titan trong cấy ghép y tế với độ bền gấp 4 lần.

 
 

Titan tinh khiết là một chất vô cùng cứng rắn và thường được sử dụng trong cấy ghép y khoa. Lí do đơn giản là vì titan dễ dàng được cơ thể chấp nhận và các mô xương của người có thể phát triển bình thường quanh bộ phận thay thế bằng kim loại này.

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Rice, Houston đã tìm ra được một hợp chất có độ cứng rắn gấp 4 lần titanium và cũng có thể sử dụng trong cấy ghép y tế.

Hợp kim mới có tên là beta-Ti3Au được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách trộn lẫn hỗn hợp nóng chảy của 2 kim loại vàng và titan. Nó là một khối vật chất được sắp xếp đặc biệt giữa các nguyên tử kim loại vàng và titan khi kết hợp với nhau ở nhiệt độ cao.

Thông thường đầu gối và hông bằng titan được cấy ghép vào cơ thể người có thời hạn sử dụng tối đa khoảng 10 năm do nó sẽ bị hao mòn do ma sát. Sự cứng rắn của beta-Ti3Au sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngành y tế để kéo dài thời gian sử dụng của các bộ phận thay thế trên cơ thể người.

Phát hiện này vừa được công bố chính thức trên trên tạp chí khoa học Science Advances.

Việc phát hiện ra beta-Ti3Au cũng hết sức tình cờ. Giáo sư Emilia Morosan của Đại học Rice, Houston cho biết nhóm nghiên cứu của mình tìm thấy hợp kim này khi đang làm việc với các nam châm đặc biệt được làm từ vàng và titan.

Giáo sư Morosan tiết lộ beta-Ti3Au cứng rắn đến mức muốn nghiền nhỏ nó ra trong cối kim cương để kiểm tra độ tinh khiết cũng rất khó: "Đây là hợp kim cứng rắn nhất của vàng và titan từ trước đến nay, nó cũng có độ cứng vượt trội hơn nhiều hợp kim kỹ thuật khác. Hợp chất mới cho phép kéo dài tuổi thọ của răng và khớp thay thế".

Ngoài ra, beta-Ti3Au cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như khoan, thể thao…

Tham khảo: genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
Minh Hằng, Phạm Hương mặc kín khi đi dạo ở Dubai
Thứ tư, 22/11/2017 13:06
6423 lượt xem
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.