Press Esc to close
Thông tinWorld
Các nhà khoa học đang cố gắng hồi sinh loài bò cổ đại khổng lồ, cao hơn 2 mét nặng cả tấn

Liệu chúng ta có thể đảo ngược sự tuyệt chủng?

 

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc "hồi sinh" loài bò rừng châu Âu cổ đại (auroch). Bò auroch đã từng sinh sống ở Châu Âu hàng ngàn năm cho đến khi những con cuối cùng bị chết tại rừng Jaktorow ở Ba Lan năm 1627. Chúng cao khoảng 2,13m và nặng gần 1 tấn.

Từ năm 2009, các nhà khoa học Châu Âu đã thử lai tạo những gia súc vẫn đang mang trong mình DNA của bò auroch với hai dự án cố gắng tái dựng một phiên bản bò auroch thông qua quá trình sinh sản. Một trong số đó là dự án Operation Taurus, đã chọn lọc giống khoảng 300 con bê có DNA của bò auroch nhờ quá trình lai ngược. Họ chọn các con lai mang những đặc tính nhất định của bò auroch và mỗi thế hệ con lai lại tiến gần hơn đến những đặc điểm về hình dạng, hành vi và cấu tạo gen của bò auroch.

Các giống gia súc có đặc điểm gần nhất với bò auroch được các nhà khoa học sử dụng là giống Maremmana từ Ý và Podolica và Busha từ vùng Balkan. "Chúng có tỷ lệ vật chất di truyền của bò auroch cao nhất. Tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể tạo ra một con vật 100 phần trăm như bò auroch, nhưng chúng tôi có thể tiến tới được rất gần", Giáo sư Donato Matassino cho biết.

Một chương trình khác đang cố gắng hồi sinh bò auroch là dự án The Taurus ở Bồ Đào Nha, cũng sử dụng phương pháp lai tạo. Các chương trình này đều là một phần của dự án Rewilding Europe, với mục đích hồi sinh những loài động vật hoang dã bị mất của châu Âu, điều đó sẽ đem lại lợi ích cho cả môi trường và du lịch địa phương.

Người sáng lập của Rewilding Europe, Wouter Helmer chia sẻ: "Bò hoang dã là một trong những loài đã tạo hình cảnh quan châu Âu trong hàng trăm ngàn năm. Nếu không có động vật ăn cỏ lớn như vậy, rừng tái sinh rất nhanh. Động vật ăn cỏ lớn duy trì các khoảng đất trống và tạo ra sự đa dạng cảnh quan cho hàng ngàn loài thực vật, côn trùng và động vật."

Bò auroch xuất hiện thường xuyên trong các bức tranh hang động trên khắp châu Âu, cho thấy chúng là một phần quan trọng của nông nghiệp, một lý do khác mà các nhà khoa học muốn mang chúng trở lại. Ngoài bò auroch ra, trong danh sách cho "hồi sinh" động vật tuyệt chủng còn có voi mamut và chim moa, loài chim khổng lồ không biết bay.

Theo genk

 

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
DÀN SAO KHOE SẮC TẠI HỌP BÁO GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO XANH 2017
Thứ sáu, 15/12/2017 16:04

Chiều 06/12, giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 4 tổ chức họp báo công bố danh sách đề cử và giới thiệu những dấu ấn nổi bật cho mùa giải mới. Buổi họp báo có sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ có tên trong danh sách các hạng mục bình chọn năm nay cùng những tên tuổi từng tạo dấu ấn qua những mùa giải trước đó như: Huỳnh Lập, Puka, Phan Thị Mơ, Yan My, Hòa Hiệp, Thanh Trúc, Diệp Bảo Ngọc, Dương Cẩm Lynh, Ngọc Thảo, Đình Hiếu, Lily Nguyễn, Triệu An, Hoài An, Lê Bình, Dương Cường, Khắc Minh, Thiên Bảo, Bích Trâm, Băng Di, Quỳnh Anh Shyn, Yan My, Mã Hiểu Đông, Duyên Anh Idol, Kim Phượng...; Các đạo diễn: James Ngô, Mai Thế Hiệp – Bình Nguyên, Dũng Nghệ, Dựng phim Vũ Hoàng Anh, Diễn viên-Đạo diễn Văn Anh...

Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.