Press Esc to close
Thông tinWorld
Các nhà khoa học có thể biến chuột thành "xác sống" trong The Walking Dead

Họ sử dụng một trong những kỹ thuật điều khiển tâm thức tiên tiến nhất hiện tại.

 

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Yale, Hoa Kỳ đã thực hiện thành công một thí nghiệm rùng rợn: Biến những con chuột đang sống hiền lành trở thành những “xác sống” trong The Walking Dead. Họ làm được điều đó khi sử dụng một kỹ thuật gọi là optogenetics, kích hoạt một số tế bào não nhất định bằng chiếu tia laser xuyên qua đầu những con chuột.

Chúng đều là những con chuột hiền lành sống trong lồng và hành xử một cách hết sức bình thường. Nhưng ngay sau khi được chiếu laser, những con chuột sẽ trở nên hung hăng và tấn công bất cứ thứ gì xung quanh mình.

Một bình luận về nghiên cứu trên tạp chí Cell cho biết: “Những con chuột mang phẩm chất của những ‘xác sống’ trong loạt phim The Walking Dead, rượt đuổi và cắn bất cứ thứ gì chúng gặp trên đường”. Chúng sẽ hung hăng hơn khi đói, nhưng dù thế nào cũng không tấn công đồng loại.


Các nhà khoa học có thể biến chuột thành xác sống trong The Walking Dead

Các nhà khoa học có thể biến chuột thành "xác sống" trong The Walking Dead

Giáo sư Ivan de Araujo đến từ Đại học Yale cho biết: Những biểu hiện của lũ chuột có thể so sánh với xác sống trong The Walking Dead. Nhưng trong thế giới mà bộ phim được xây dựng, đó chỉ là những vụ tấn công đơn thuần. “Nó dường như liên quan đến lợi ích có được thực phẩm”.

Tuy nhiên, trong thí nghiệm của Araujo, tác động mạnh mẽ được ghi nhận ngay cả khi những con chuột tấn công đối tượng không ăn được. Bài báo khoa học đăng trên tạp chí Cell giải thích:

Một khi những đối tượng không ăn được có mặt trong lồng, kích hoạt laser sẽ khiến những con chuột, khi nào còn bàng quang và dửng dưng, lập tức thủ thế chụp mồi và tóm lấy đối tượng. Sau đó, chúng cào cấu và cắn xé”.

Hành vi dừng lại ngay tức khắc khi mà laser không phát nữa”. Các nhà khoa học cũng nói rằng họ chưa từng nhìn thấy những con chuột tấn công đối tượng vô tri, trừ khi chúng được chiếu laser.

Nghiên cứu của giáo sư Araujo nhằm quan sát hành vi săn mồi của chuột, thông qua việc làm sống dậy bản năng tự nhiên của chúng trong môi trường lồng nhốt. Ông nhận ra rằng lồng nhốt, nơi mà những con chuột đã sinh ra và lớn lên làm thui chột đi khả năng săn mồi của chúng. “Những con chuột không có gì khác để làm ngoài việc ăn những loại thức ăn viên mà chúng tôi ném vào lồng”, giáo sư Araujo nói.

Vì vậy, ông bắt đầu nghiên cứu các vùng não kiểm soát khả năng săn mồi của những con vật. Có một phần được gọi là nhân trung tâm của hạch hạnh nhân, giáo sư Araujo phát hiện ra nó chỉ ảnh hưởng đến hành vi săn mồi của chuột.

Ông đã đi sâu vào đó để tìm kiếm các manh mối, sử dụng optogenetics, một trong những kỹ thuật điều khiển tâm thức tiên tiến nhất tại thời điểm này.

 

Bắt đầu, giáo sư Araujo phải biến đối gen các con chuột để khiến tập hợp các tế bào thần kinh vùng hạnh nhân của chúng sản sinh ra một loại enzyme gọi là Cre. Sau đó, ông tiêm vào não chúng một loại virus chứa protein nhạy sáng. Quan trọng là những loại virus mang enzyme này chỉ bơi đến các tế bào thần kinh có enzyme Cre.

Sau đó, một sợi quang được chèn vào trong não những con chuột, cho phép tác động từ ánh sáng laser bên ngoài có thể kích hoạt các tế bào đích. Đó là nguyên lý của optogenetics, thứ mà bạn còn có thể dùng để cấy ký ức giả, hay xóa trí nhớ một cách có chọn lọc.

Kết quả như chúng ta đã thấy, những con chuột có thể bị điều khiển tâm thức và biến đổi thành những kẻ giết chóc.

Mặc dù vậy, phải nói rằng mục đích của của nghiên cứu này không xấu. Các nhà khoa học chỉ muốn tìm cách để hiểu một con vật săn mồi thế nào trong môi trường tự nhiên, mà không cần đột nhập vào thế giới thực của chúng.

Các tia laser không được sử dụng để tạo ra “xác sống” hay những kẻ giết người hàng loạt. Và bởi vì chỉ có những con chuột được lắp cáp quang trên đầu mới có thể trở thành “xác sống”, những con chuột còn lại trong thế giới của chúng sẽ không phải lo sợ một đại dịch như trong The Walking Dead.

Tham khảo Genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
21h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
LẦN ĐẦU HÀ ANH TUẤN SẼ HỘI NGỘ MỸ TÂM CÙNG TUẤN HƯNG TRÊN SÂN KHẤU ĐẠI NHẠC HỘI
Thứ năm, 14/06/2018 09:47

Với giá vé chỉ từ 99 ngàn đến 1 triệu đồng, bạn đã được đón xem đại nhạc hội hoành tráng trong không gian sang trọng, ấm cúng với sự góp giọng của những tên tuổi đình đám nhất làng nhạc Việt như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Isaac, Jang Mi, Hoàng Mỹ An...

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV
Thứ sáu, 01/06/2018 15:14

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “10 NĂM CỘT MỐC VÀNG – SĂN 0LED TV CỰC SANG” TRÊN TODAYTV (KHUNG PHIM 19H00 & KHUNG PHIM 20H00)