Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Bộ ảnh kể về sự khác biệt trong bữa ăn của kẻ giàu, người nghèo

Đối với nhiều người, bữa ăn là lúc để tận hưởng những khoái cảm của vị giác, là lúc để thưởng thức những thẩm mỹ của ẩm thực, nhưng đối với một số người khác, bữa ăn thậm chí là gánh nặng, là nỗi lo toan, là “ăn bữa nay, lo bữa mai”…

Bộ ảnh “Power Hungry” (tạm dịch: Lực đói) do nhiếp ảnh gia người Mỹ Henry Hargreaves và chuyên gia phong cách ẩm thực Cailin Levin thực hiện đã khai thác một cách đầy thẩm mỹ sự khác biệt trong những bữa ăn giữa người giàu và người nghèo.

 

Thực trạng “người ăn không hết, người lần không ra” là có thật trên khắp thế giới. Khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Ở một số nước, trẻ em vẫn gặp phải nguy cơ suy dinh dưỡng, trong khi ở một số nước khác, trẻ em mắc bệnh béo phì. Đó đều là những vấn nạn khởi đầu từ câu chuyện giản dị thường ngày - những bữa ăn.

Bộ ảnh được thực hiện nhằm khắc họa sự khác biệt giữa đời sống người giàu và người nghèo, khi khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội ngày càng xa nhau và thậm chí trở thành hai thái cực. Những sự khác biệt này được thể hiện qua những “bức ảnh đôi” đối nghịch nhìn từ hai đầu bàn.

 

Một bữa ăn mang đặc trưng phương Tây. Ở Mỹ hiện nay, bài toán thiếu lương thực không còn tồn tại, nhưng trong khi lương thực đầy đủ, người nghèo lại gặp phải vấn đề về thực phẩm tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm rẻ tiền, đóng hộp, chế biến sẵn thường gây ra béo phì, thừa cân.

 

Thậm chí, ở những nơi diễn ra chiến tranh, xung đột, người dân có lúc còn phải đối mặt với nạn đói, có những lúc họ phải “uống nước cầm hơi” để chờ viện trợ nhân đạo.

Bộ ảnh còn cho thấy những khía cạnh ít được đề cập trong vấn đề lương thực. Chẳng hạn ở Mỹ, những thực phẩm rẻ mà người nghèo có thể mua lại thường dẫn tới căn bệnh thừa cân, béo phì. Họ không bị đói nhưng sức khỏe và hình thể của họ có thể bị tác động nặng nề.

Vậy là bức tranh về giàu - nghèo trong một hoạt động đời thường diễn ra mỗi ngày - ăn uống, lại không chỉ bao gồm sự đói, trong bối cảnh đời sống hiện đại, bệnh béo phì, thừa cân ở một số nước phương Tây cũng bắt nguồn từ… “cái sự nghèo”. Người ta có thể ốm đói và cũng có thể béo bệnh vì nghèo.

 

Đối với nhiều người, bữa ăn là lúc để tận hưởng những khoái cảm của vị giác, là lúc để thưởng thức những thẩm mỹ của ẩm thực, nhưng đối với một số người khác, bữa ăn thậm chí là gánh nặng, là nỗi lo toan, “ăn bữa nay, lo bữa mai”…

 

Những bức ảnh được thực hiện như những bức tranh tĩnh vật với tính đối lập mang nhiều ngụ ý.

 

 

Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, muốn biết đời sống kinh tế của một gia đình như thế nào, người ta chỉ cần tinh ý nhìn vào gian bếp của gia đình. Đã có nhiều bộ ảnh khai thác khía cạnh này để thấy bữa ăn không chỉ là bữa ăn, nhìn vào đó, người ta thấy rất nhiều điều khác.
 
 
 
Theo dantri
Bản in 
 
Các thông tin khác
Du khách xui xẻo nhất thế giới (Thứ bảy, 16/09/2017 14:40)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Những chấn thương của sao Việt trên phim trường
Thứ hai, 18/09/2017 10:44
9538 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.