Press Esc to close
Thông tinWorld
Bình minh Phố Hội

Hội An nằm trong khu vực tam giác di sản thế giới miền Trung, cách cố đô Huế 120km, cách thánh địa Mỹ Sơn 40km, cách TP. Đà Nẵng 28km. Hội An nằm gọn trên bờ Bắc biển Cửa Đại, nơi cuối nguồn đổ ra biển của sông Thu Bồn. Từ năm 1999, Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Trên sông Hoài, cuộc sống người dân chầm chậm trôi, không ồn ào mà lặng lẽ với công việc mưu sinh bình dị.

Với đô thị cổ này, hơn lúc nào hết, buổi sáng là thời khắc cho người ta thấy cuộc sống của con người cũng như những nét văn hóa trầm sâu. Đó là khi ánh nắng của ngày mới bắt đầu hắt bóng xuống những mái phố, rọi vào những bức tường vàng đặc trưng của phố Hội. Đó cũng là khi những cánh cửa gỗ của những ngôi nhà mặt phố Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Trần Phú… được mở ra, lấp ló sau đó là những tiệm quần áo, đèn lồng… 

Buổi sáng ở Hội An dù mặt trời đã lên cao nhưng phố vẫn vắng lặng, bình yên.

Một mệ gánh hàng đi qua chùa Cầu để ra chợ sớm.

Bình minh trên Phố Hội còn bắt đầu bởi tiếng lọc cọc của những chiếc xe đẩy chở đồ ra chợ, ra góc phố thân quen bán mấy món đồ ăn sáng: mì quảng, cao lầu… Là chiếc xe đạp của người phụ nữ cần lao chở đầy một mẹt các con giống được làm thủ công vừa đi vừa phát ra tiếng lách cách thu hút du khách gần xa. 

Mua đồ ăn sáng về cho gia đình.

Rao bán những con vật được làm thủ công, hết sức ngộ nghĩnh.

Buổi sáng là khởi đầu của một ngày mới. Người Hội An thong thả nhịp sống bằng những công việc giản dị: tập thể dục, quét dọn hiên nhà, đi gánh nước… Như ông Nguyễn Đường đã 84 tuổi sáng sáng vẫn trở dậy từ lúc gần 5h để đi gánh nước bán cho các gia đình trong phố cổ. Là những người phụ nữ bắt đầu ra sông Hoài để dọn dẹp con thuyền chờ khách dạo chơi…

Nếu dậy sớm, bạn sẽ bắt gặp ông Nguyễn Đường – người hơn nửa thế kỷ nay vẫn bền bỉ với công việc gánh nước thuê. Cách đây ít lâu, ông được Tổ chức Kỷ lục VN trao kỷ lục là “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam”.

Một cửa hàng bán đồ lưu niệm mở cửa sớm. Có vẻ chuyện bán buôn không mấy quan trọng, mà quan trọng là sự bình an, thanh thản của người Phố Hội - đó chính là điều hấp dẫn các du khách.

Hội An buổi sáng, nhẹ mà sâu. Đã đến là khó quên.

(theo Đại đoàn kết)

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 hàng ngày
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Kết quả quay số chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp' Lần 1
Thứ năm, 18/01/2018 15:43

Chúc mừng những khán giả đã may mắn trúng thưởng xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày)khi tham gia chương trình 'Xem phim mê say – Trúng ngay Xe đẹp'.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH “XEM PHIM MÊ SAY – TRÚNG NGAY XE ĐẸP” TRÊN TODAYTV
Thứ ba, 09/01/2018 16:43

Đẩy mạnh sự quan tâm của khán giả với 02 khung phim 12h00 – 14h00 (từ thứ 3 đến chủ nhật) và khung phim 20h00 -22h00 (từ thứ 2 đến thứ 7) trên TodayTV. Mang đến cho khán giả cơ hội sở hữu 02 chiếc xe Wave Alpha (hàng tuần) cùng nhiều thiết bị gia dụng tiện ích (hàng ngày) khi xem phim trong 02 khung giờ