Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm

Các chuyên gia sức khỏe Canada mới đây đã đưa ra cảnh báo: những người trẻ mắc chứng béo phì có nguy cơ giảm tuổi thọ đi tám năm vì sức khỏe suy giảm nhanh chóng. 

 
Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 1
 
Theo đó, các nhà nghiên cứu tới từ trường Đại học McGill đã tiến hành tính toán nguy cơ tử vong do các bệnh như tiểu đường và tim – hai căn bệnh liên quan mật thiết tới tình trạng béo phì và thừa cân. Dữ liệu được họ sử dụng lấy từ thống kê của Tổ chức Y tế Quốc gia Mỹ và một khảo sát dinh dưỡng từ năm 2003 tới năm 2010. 
 
Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 2
 
Cụ thể, họ tiến hành phân tích ảnh hưởng tình trạng béo phì hay thừa cân trong nhiều năm tới sức khỏe những người Mỹ qua đời trong độ tuổi từ 20 tới 79.
 
 Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 3
 
Kết quả cho thấy, những cá nhân thừa cân (25<BMI<30) có tuổi thọ giảm 3 năm tùy thuộc vào độ tuổi hay giới tính. Các trường hợp béo phì (30<BMI<35), người bệnh sẽ mất từ 1 – 6 năm cuộc đời. Và những người béo phì rất nặng (35<BMI) có tuổi thọ giảm tới khoảng 8 năm. Trong đó, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là thanh niên, người trẻ từ 20 – 39 tuổi.
 
Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 4
Thanh thiếu niên và trẻ em ngày càng dễ béo phì bởi chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thói quen lười vận động
Các chuyên gia giải thích rằng: thanh niên mắc béo phì sẽ sống 19 năm cuối cùng của cuộc đời trong tình trạng sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa, nếu một chàng trai 20 tuổi quá thừa cân, sức khỏe cậu ta sẽ yếu dần từ năm 50 tuổi và qua đời vào tuổi 71 chứ không phải 79 nếu như không béo phì. 
 
Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 5
Béo phì sẽ chẳng mấy chốc đánh cắp 8 năm tuổi thọ từ bạn
Nghiên cứu này cũng đưa ra những con số rất đáng báo động về tình trạng béo phì tại các nước phát triển như Anh. Theo đó, 25% người trưởng thành nước này bị thừa cân hoặc béo phì. Con số này ở trẻ em là 20%. Ước tính, tới năm 2050, khoảng một nửa dân số của Anh sẽ làm bạn với “mỡ” mỗi ngày.
 
Nghiên cứu: Béo phì giảm tuổi thọ thanh niên đi 8 năm 6
Hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập thể dục trước khi quá muộn
Giáo sư y học tại Đại học McGill cho hay: “Thanh niên chịu tác động tiêu cực hơn của béo phì bởi họ có nhiều năm sống trong rủi ro về sức khỏe. Những tính toán trong nghiên cứu này sẽ giúp từng cá nhân cũng như các chuyên gia y tế đánh giá đúng hơn về sự nguy hiểm của béo phì. Từ đó, mỗi người có thể tự hình thành một lối sống lành mạnh bao gồm việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và tăng cường vận động thể chất thường xuyên”. 
 
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology.  
 

Bài viết có đề cập tới chỉ số khối cơ thể (BMI). Đây là thông số được sử dụng phổ biến để đánh giá một người là suy dinh dưỡng, cân đối, thừa cân hay béo phì. 

Chỉ số này tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m) sau đó quy đổi như sau:

- BMI < 18,5: thiếu cân

- 18,5 ≤ BMI ≤ 25: cân đối

- 25 ≤ BMI ≤ 29,9: thừa cân

- 30 ≤ BMI: béo phì

Nguồn: Telegraph
 

Theo

Antonio / Trí Thức Trẻ
Bản in 
 
Các thông tin khác
Cristiano Ronaldo làm bố lần thứ tư (Thứ hai, 13/11/2017 16:18)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.