Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Áo giáp tương lai của quân đội Mỹ có thể sẽ sử dụng "lụa nhện" bền hơn kevlar 10 lần

Có vẻ như giáp chống đạn trong tương lai sẽ sử dụng lụa tơ nhện thay vì vật liệu nhựa siêu bền.

Đó là ý tưởng mà quân đội Mỹ đã đặt cược vào với một hợp đồng 10 tháng. Ngày 12/7, Bộ quốc phòng Mỹ thông báo rằng đã đầu tư vào Kraig Biocraft Laboratories, công ty chuyên về lụa làm từ tơ nhện, với hợp đồng 1 triệu USD để nghiên cứu và phát triển áo giáp làm từ loại tơ nhện đột biến gen được công ty này phát triển có tên gọi “Dragon Silk”.

Loại lụa này siêu bền nhờ có một tổ hợp protein từ loài nhện. Tuy nhiên do hành vi giao phối sau đó ăn thịt bạn tình của loài nhện, rất khó để sản xuất tơ ở quy mô công nghiệp. Công ty Kraig đã cấy các protein này vào tằm, do tằm tự nhiên đã phù hợp để sản xuất lụa quy mô lớn.

Lụa nhện được biết đến như một vật liệu siêu bền trong nền công nghiệp dệt may. Một bài nghiên cứu từ báo Nature đã chỉ ra lụa nhện cực kì bền, rất khó để làm đứt với lực tác động từ bên ngoài. Một nghiên cứu cho thấy tơ nhện Darwin’s Bark bền hơn Kevlar 10 lần.

Các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm thêm graphene, một hợp chất ‘kì diệu’ có thành phần các bon, vào lụa nhện để giúp nó trở nên dẻo dai hơn.

"Dragon Silk đạt điểm rất cao về sức căng, độ bền và độ dẻo dai, điều này khiến nó trở thành một trong những loại sợi bền nhất từng biết, rất phù hợp cho nhiều ứng dụng." – Jon Rice, CEO của công ty cho biết.

Rice cho biết phòng thí nghiệm của công ty đã giảm thiểu chi phí xuống 300 USD một kg lụa nhện từ mức 30-40 nghìn USD – tuy nhiên con số này rất khó xác minh vì chưa có sản phẩm làm từ lụa nhện nào trên thị trường. Lụa nhện có thể sẽ rất sớm được đưa ra thị trường và ai cũng có thể mua với một mức giá hợp lí.

theo genk

Bản in 
 
Các thông tin khác
Cristiano Ronaldo làm bố lần thứ tư (Thứ hai, 13/11/2017 16:18)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
21h thứ 2 - thứ 7
20h thứ 2 - thứ 7
11h hàng ngày
19h00 thứ 2- thứ 6
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.