Press Esc to close
 
Thông tinWorld
Ăn kem quá lạnh giữa trời nóng như bây giờ có thể làm bạn "tê não", tại sao vậy?

Một que kem mát lạnh vào giữa trời nóng như thế này luôn tuyệt vời! Nhưng nếu có thể ăn kem mà không bị tê não thì còn tuyệt vời hơn nữa ..

Hè tới rồi, hẳn là bạn đã bắt đầu thưởng thức những que kem mát rượi hay những ly nước tràn ngập đá để giải tỏa cơn nóng mùa hè này. Và nếu ăn uống đồ lạnh liên tục như vậy. hẳn là bạn đã trải nghiệm cảm giác “tê não” mà đồ lạnh mang lại cho mình. Vậy bạn đã biết về cái chứng bệnh chết tiệt ngăn cản bạn có những giây phút thỏa mãn với que kem trên tay này chưa?

Tê não (brain freeze), còn được biết tới như bệnh “đau đầu vì kem” có một cái tên khoa học khá dài và hại não: “sphenopalatine ganglioneuralgia” (cứ như ăn kem lạnh xong chưa đủ đau đầu vậy).

Tê não xảy ra khi mà có một thứ gì đó cực kì lạnh (kem, đồ uống lạnh …) chạm vào vòm miệng của bạn. Điều này thường xảy ra khi thời tiết rất nóng, và khi bạn ăn một thứ gì đó quá nhanh.

Bác sĩ Jorge Serrado, chuyên gia nghiên cứu về tim mạch, đã phát biểu trong hội nghị Sinh Học Thử Nghiệm 2012 tại San Diego rằng đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên do của “căn bệnh” tê não này.

Để tìm câu trả lời, bác sĩ Serrador cùng 13 tình nguyện viên khỏe mạnh đã “liều mình” để thử nghiệm. 13 tình nguyện viên hút nước lạnh qua một cái ống hút, để nước có thể trực tiếp tiếp xúc với vòm miệng của họ ngay lập tức. Lượng máu thuyên chuyển trong não của họ trong quá trình đó sẽ được đo lại bằng máy.

Họ tìm ra nguyên do rằng lượng máu dồn lên não đột ngột được truyền lên các động mạch thuộc phần não trước. Các tình nguyện viên được cấp nước ấm đẻ uống ngay sau đó để làm giảm hiệu ứng tê não, ngay khi các mạch máu co lại, bệnh tê não lập tức thuyên giảm.

Nhưng các bạn đừng lo, tê não không nguy hại gì đâu. Các mạch máu giãn ngở ra khi ăn đồ lạnh rất có thể là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Não là bộ phận cực kì quan trọng của cơ thế, nó cần phải hoạt động mọi lúc. Não rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy việc giãn mạch máu và dồn máu lên có thể là đẻ giữ các mô não

Dưới đây có thể là những cách bạn làm giảm độ tê của não:

Hãy dùng lưỡi ấn vào vòm miệng. Nước lạnh, kem lạnh đập trực tiếp vào vòm miệng gây nên cảm giác tê não. Vì vậy bạn hãy làm ấm vị trí đó, và còn gì tiện hơn là làm ấm nó bằng ngay lưỡi trong miệng?

Ngoài ra đồ uống ấm cũng giúp bạn bớt tê não đó!

Còn một cách cực kì đơn giản khác, đó là dừng ăn kem và dùng đồ uống lạnh lại. Nhưng như vậy thì thực sự là quá khó trong cái thời tiết nóng như đổ lửa thế này.

Tham khảo Independent

theo genk

 

Bản in 
 
Các thông tin khác
Du khách xui xẻo nhất thế giới (Thứ bảy, 16/09/2017 14:40)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 các thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
20h chủ nhật
 
Thông tin đọc nhiều
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.