Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
Ác mộng từ những loại đồ uống để lâu hóa độc

Trà xanh, nước ngọt có gas, nước đun sôi để nguội... nếu để quá lâu có thể sản sinh độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngày hè nóng nực, nhiều gia đình có thói quen tích trữ đồ uống nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đồ uống để lâu ngày có thể khiến nguồn dinh dưỡng trong các loại đồ uống này bị phá bỏ, thậm chí còn sản sinh độc tố.

Nước đun sôi để nguội

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày, để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm”.

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu trữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.

Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư.

Cũng theo bác sĩ Tường Vi, nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium…Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.

Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông mà không biết rằng thói quen này lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ac mong tu nhung loai do uong de lau hoa doc hinh anh 1

Nước để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại.

Trà xanh

Nước trà để nguội chứa rất nhiều vi khuẩn, chưa kể đến việc đặc tính chống vi khuẩn của trà cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, trà chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe nhưng các chất này rất dễ bị oxy hóa nếu để lâu trong không khí.

Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng thì nước trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.

Lượng axit tannic trong nước trà để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric.

Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas khi đã mở nắp mà để quá lâu sẽ biến thành nước đường lạnh. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Nếu nước này bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Nếu để lâu, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt có gas đã mở nắp sẽ tăng lên rất nhiều.

 

Theo vtc.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
11h hàng ngày
20h hàng ngày
19h00 thứ 5,6,7
19h00 vào thứ 2, 3, 4
 
Thông tin đọc nhiều
Hồ Ngọc Hà đưa Subeo đi chơi biển cùng Kim Lý?
Thứ năm, 17/08/2017 09:13
20588 lượt xem
Sự kiện nổi bật
Thể lệ chương trình "Săn Peugeot Pháp – Đón sinh nhật Vàng trên kênh TodayTV"
Thứ tư, 12/04/2017 16:17

Mang đến cho khán giả trên kênh TodayTV cơ hội sở hữu 3 xe tay ga cao cấp Peugeot Django đến từ Pháp, nhân dịp sinh nhật 9 năm IMC- TodayTV.

Thể lệ “SĂN VÀNG TỨ QUÝ CÙNG GÓA PHỤ NHÍ” KHUNG 20h00 TODAYTV
Thứ năm, 16/03/2017 09:13

Mang đến cho khán giả TodayTV cơ hội sở hữu ngay món quà tặng hấp dẫn là 1 chỉ vàng SJC mỗi tuần khi xem phim ở khung 20h00.