Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
9 món ngon khó quên đất Tây Đô
Ai từng tới mảnh đất Tây Đô chắc đã từng nghe qua 9 món đặc sản danh bất hư truyền. "Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi tới đó lòng không muốn về.


"Xứ Tây Đô nằm khép mình bên dòng sông Hậu huyền thoại níu chân khách phương xa bởi rộng dài mênh mông sông nước, bởi những câu hò ngọt ngào mượt mà của những cô thôn nữ miệt vườn châu thổ.Cần Thơ cũng được thiên nhiên ưu ái, cây trái tốt tươi, ẩm thực của Cần Thơ từ lâu cũng đã nổi tiếng bởi nét đặc sắc trong sự dung dị, gắn liền với nề nếp xứ sông nước miền Tây.

 
Cần Thơ có 9 món ngon hảo hảng, tiếng thơm bay đi nức tiếng xa gần. Đó là kết tinh của không ít đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngon tới độ mê mẩn mà thực khách xa gần ghé Tây Đô đều không khỏi xao xuyến.
 
1. Bánh tét lá cẩm
 
 
 
Cứ mỗi độ Tết về, khách thập phương ghé thăm Cần Thơ lại tìm mua cho được chiếc bánh tét lá cẩm về ăn chơi. Bánh tét lá cẩm khi  cắt ra một khoanh sẽ thấy sự phối màu đẹp mắt. Bên trong khoanh bánh màu tím thẫm là màu vàng của đậu, màu trắng trong của miếng mỡ, màu đỏ cam của lòng đỏ trứng vịt muối. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị rất riêng, được làm từ loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm tạo màu tím tự nhiên, lại được xào cùng nước cốt dừa trước khi gói nên càng đậm đà khó quên.
 
2. Bánh xèo
 
 
 
Bánh xèo đâu chỉ riêng có ở Cần Thơ, nhưng có một điều lạ, du khách khi tới Cần Thơ lại cảm thấy thích thú vô cùng khi thưởng thức chiếc bánh xứ này. Bánh xèo ở Cần Thơ đa dạng về thể loại, từ chiếc bánh xèo truyền thống nhân tôm thịt cho tới những loại bánh mới mẻ có nhân nấm, cổ hũ dừa... Mỗi chiếc bánh chín đều mỏng tang, giòn rụm như chẳng dính chút dầu nào. Có vậy người ăn mới cảm nhận hết vị ngọt từ nhân bánh thấm đều vào vỏ bánh.
 
3. Bánh tằm bì
 
 
 
Bánh tằm bì thường được người Cần Thơ ăn vào bữa sáng và là món ăn sáng khoái khẩu của người dân địa phương. Cũng giống bánh xèo, bánh tằm bì cũng có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhưng bánh ăn tại Cần Thơ được thêm thắt nhiều thứ khoái khẩu hơn hẳn. Một đĩa bánh tằm bì được đánh giá là ngon khi sợi bánh trắng muốt, mềm dai mà không bị đứt đoạn, đi cùng sợ bì vàng ruộm cùng nước cốt dừa béo ngậy trắng phau phau. Bánh tằm bì dùng cùng nước mắm đặc sản, phối hợp với các phụ liệu chua, cay, thơm nồng của chanh, tỏi, ớt thơm ngon tuyệt vời.
 
4. Bánh hỏi Phong Điền
 
 
 
Bánh hỏi rất dễ tùy biến, có thể ăn bình dân với chút mỡ hành hay thêm thắt nguyên liệu làm món ăn sang trọng đãi khách quý.Bánh hỏi ở mỗi vùng có đôi chút khác nhau về cách thưởng thức nhưng vùng Phong Điền, Cần Thơ có món bánh hỏi thịt heo quay độc đáo hơn cả. Bánh hỏi ăn kèm thịt heo quay, chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ thấy khó quên.
 
5. Lẩu bần
 
 
 
Sự hấp dẫn của lầu bần không chỉ nằm ở cái tên dân dã mà chính bởi hương vị đặc trựng của món ăn. Vị chua của lẩu bần thanh dịu, thơm nhẹ hương bần, gợi thương gợi nhớ hương đồng gió nội. Nồi lẩu ngon dùng bần chín, ăn kèm cá da trơn miền Tây, mặn mòi vị sông nước.
 
6. Bánh cóng
 
 
 
Tên gọi bánh cóng hay bánh cống phát sinh từ chính dụng cụ đựng bột làm bánh. Bánh cóng được bán khắp vùng Tây Đô, vừa xốp vừa giòn, vừa thơm lựng vàng ươm bắt mắt. Nguyên liệu làm bánh chỉ gồm bột gạo, nước cốt dừa, đậu xanh, thịt heo, tép đất tẩm gia vị, qua bàn tay chế biến khéo léo của người bán đã trở nên thật hấp dẫn. Bánh dân dã đã rẻ lại ngon, ăn một lần là không thể quên.
 
7. Ốc nướng tiêu
 
 
 
"Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc" - Thực vậy, thưởng thức ốc nướng tiêu của Cần Thơ, người ta mới thấy được phương cách chế biến chỉ đổi mới một chút cũng tạo ra vô vàn điều thú vị. Ốc nướng trên than tới khi thịt ốc chín đều. Trong khi nướng, người ta thêm gia vị cho món ăn đậm đà hơn. Ốc nướng tiêu thơm mùi than nướng, mằn mặn cay cay, chẳng cầm chấm gì cũng ngon miệng đặc biệt.
 
8. Nem nướng Cái Răng
 
 
 
Cái tên nem nướng Cái Răng vốn không còn quá xa lạ với những thực khách yêu ẩm thực Cần Thơ. Nem được làm từ nạc heo vừa mổ, xắt lát mỏng ướp tỏi nướng vàng, thấm vị rau thơm, khế chua, chuối chát, chấ với chén tương xay đặc sệt, rắc thêm chút đậu phộng tương ớt trông thật thích mắt.
 
9. Chuối nếp nướng
 
 
 
Công thức chuối nếp nướng không thay đổi quá nhiều theo từng vùng miền, nhưng thưởng thức tại chính mảnh đất Tây Đô cũng mang nhiều thi vị. Trái chuối nếp nướng tại Cần Thơ nhỏ nhỏ xinh xinh, ruộm vàng vỏ nếp nướng bọc nhân chuối vừa chín tới chẳng hề nhũn nát. Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi thơm thảo và ngon miệng vô cùng.

Theo Deplus/Mask

Bản in 
 
Các thông tin khác
Quán cà phê toàn hot girl ở Thái Lan (Thứ sáu, 08/12/2017 10:16)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
Thông tin đọc nhiều
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.