Press Esc to close
 
Thông tinMách nhỏ
4 phối hợp thuốc cần tránh

Các chế phẩm bổ sung hiện đang được sử dụng rất phổ biến mà chưa có sự giáo dục đầy đủ về độ an toàn chúng. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng vì các chế phẩm bổ sung có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc kê đơn.

Dưới đây là một số kết hợp cần được cân nhắc cẩn thận khi sử dụng:

 

Chế phẩm bổ sung tỏi, omega -3, naproxen, aspirin

Thuốc chống đông máu kê đơn làm giảm nguy cơ huyết khối, nhưng chế phẩm bổ sung tỏi và omega -3, cũng như thuốc giảm đau không cần đơn chứa naproxen (hoạt chất trong thuốc Aleve) hay aspirin có tác dụng tương tự , dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.

Đôi khi người ta nghĩ rằng thêm một thuốc khác với tác dụng tương tự sẽ chỉ đơn giản làm tăng hiệu quả của thuốc kê đơn, nhưng liều kê đơn đã được tính toán cẩn thận, nên dùng thêm bất cứ thứ gì đều có thể vượt quá nó. Bạn có thể bị chảy máu trong nếu hoạt động đông máu không đủ. Mỗi tổn thương nhỏ trong cơ thể đều cần nhiều thời gian để sửa chữa”.

Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng về việc ăn tỏi hoặc cá tự nhiên, vì lượng hoạt chất trong chế phẩm bổ sung là rất lớn so với lượng tìm thấy trong thực phẩm.

 

 

Bổ sung kali

Thuốc huyết áp có tên là chất ức chế ACE, và có tác dụng thư giãn các mạch máu để máu lưu thông tốt hơn. Những người huyết áp cao thường được nghe nói kali có thể giúp điều hòa huyết áp và nghĩ rằng mình chưa nhận đủ. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể can thiệp vào hoạt động của “kịch bản huyết áp, vốn đã giữ lại một lượng kali nhất định trong quá trình”.

Quá nhiều kali tích tụ trong máu có thể dẫn đến mỏi cơ, nhịp tim bất thường, và thậm chí là liệt.

 

 

Vitamin B3, warfarin, amlodipine

Thuốc statin và vitamin B3, còn gọi là niacin, từng được khuyến nghị sử dụng cùng nhau nếu bạn có cholesterol cao, hóa ra là uống statin với liều cao niacin có thể dẫn đến bệnh mô cơ hoặc thậm chí suy thận. (Và liều niacin cực lớn có thể cholesterol giảm quá nhiều).

Gần đây, FDA đã quyết định thu hồi khuyến nghị sử dụng hai thuốc này cùng nhau. Một số bệnh nhân tim có thể được lợi từ việc uống thuốc chống đông kê đơn cùng với statin, nhưng kết hợp này cũng có thể gây đau hoặc yếu cơ, cũng như suy thận. Tuy nhiên, khi liều được điều chỉnh, lợi ích có thể lớn hơn nguy cơ nếu được bác sĩ theo dõi.

 

Aspirin, naproxen

Thuốc kê đơn này ngăn ngừa huyết khối, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn, ví dụ, bị nhức đầu, và muốn dùng một thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin hoặc naproxen ? Việc kết hợp hai, vì chúng đều là thuốc chống viêm và về cơ bản có cùng một quá trình, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bên trong.

May mắn là hầu hết mọi người đều nhận thức được nguy cơ này nếu họ đang dùng thuốc chống đông, thậm chí chỉ là aspirin hàng ngày, nhưng sẽ tốt hơn nếu có ai đó nhắc nhở bạn.

 

Theo dantri.com.vn

Bản in 
 
Các thông tin khác
Quán cà phê toàn hot girl ở Thái Lan (Thứ sáu, 08/12/2017 10:16)
First :: Prev :: [1] [2] [3] [4] [5] [...] :: Next :: Last
Chương trình mới
20h thứ 2 - thứ 7
19h00 thứ 2- thứ 7
17h hàng ngày
 
Sự kiện nổi bật
Tập đoàn IMC trao quà cho các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Thứ sáu, 13/10/2017 14:39

Vừa qua, Ông Lâm Chí Thiện- Tổng Giám đốc Tập đoàn IMC và Ông Anthony Lâm- Trưởng phòng điều hành kênh Paramount Channel VietNam đã đến trao quà cho các bệnh nhân nhi tại bệnh viện Đại học Y Dược – Tp.Hồ Chí Minh nhân dịp tết Trung Thu.

Fan nhí Sài thành háo hức vui “Trung Thu hội ngộ 2017”
Thứ tư, 11/10/2017 16:53

Sự xuất hiện của các ca sĩ nhí như: Hoàng Anh, Vương Tuyền, Thiên Khôi, nhóm SMS, P336 Kidz, P336 Teen... trong đêm “Trung Thu hội ngộ 2017" do Tập đoàn IMC tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Thương mại SC VivoCity tối 30/9 mang đến niềm vui, sự háo hức đón rằm tháng 8 cho fan nhí Sài thành.